Bếp từ inverter là gì? Có tiết kiệm năng lượng?

Bếp từ inverter là loại bếp từ như thế nào? Có những đặc điểm, chức năng gì đặc biệt? Hãy cùng Minh Long Home tìm hiểu về loại bếp từ Inverter này nhé, cùng xem thử hiện nay tại Việt Nam có những hãng, những loại bếp từ Inverter nào?

Bếp từ Inverter là gì?

Bếp từ Inverter là một loại bếp từ sử dụng công nghệ Inverter vào trong mạch công suất của bếp từ, công nghệ Inverter này có khả năng điều chỉnh mức năng lượng truyền vào một cách chính xác, không gây lãng phí năng lượng nên có khả năng tiết kiệm tới 30-40% năng lượng khi sử dụng so với bếp thông thường.

Để hiểu hơn mình sẽ lấy ví dụ để các bạn dễ hình dung như sau: Bếp từ thông thường chỉ có mức nhiệt ở mức 2, mức 6 và mức 9. Khi các bạn chọn mức nhiệt 1 thì mạch công suất sẽ chạy ở mức nhiệt 2 nhưng sẽ chạy 2 giây và nghỉ 1s. Với cách đóng ngắt như vậy, bếp sẽ cho ra nhiệt độ ở mức 1 như chúng ta lựa chọn. Còn đối với bếp inverter, khi các bạn điều chỉnh công suất ở mức 1 thì bếp sẽ điều chỉnh điện áp đúng ở mức 1 và không phải đóng ngắt liên tục như ở các loại bếp thông thường.

Công nghệ Inverter là gì?

Inverter nói đơn giản là một công nghệ biến tần, thay đổi tần số Hz, dòng điện Am, hiệu điện thế V, mục đích thay đổi trên là để sử dụng đúng mục đích và hiệu quả. Với việc sử dụng công nghệ Inverter trong bếp từ bạn có thể kiểm soát được lượng điện sử dụng để duy trì một mức nhiệt mong muốn mà không tiêu thụ điện năng quá nhiều?

Công nghệ Inverter

Nguyên lý hoạt động của bếp từ Inverter

Bếp từ hoạt động trên nguyên lý từ trường trong cuộn dây và dòng điện Foucault. Người ta đặt một cuộn dây dẫn điện dưới một tấm vật liệu cách điện, cách nhiệt. Khi cho dòng điện chạy qua cuộn dây sẽ tạo ngay tức thời từ trường trong khoảng cách vài milimét trên bề mặt bếp. Đáy nồi bằng kim loại nhiễm từ nằm trong từ trường này sẽ sinh ra dòng điện Foucault và nóng lên, nấu chín thức ăn như đối với cách đun nấu thông thường.

Để thay đổi nhiệt độ đun, người ta thay đổi cường độ từ trường tác dụng lên đáy nồi bằng cách thay đổi tần số dòng điện. Điều này có thể làm được bằng mạch biến tần. Đối với bếp từ thông thường không tích hợp công nghệ inverte, khi bạn hạ nhiệt độ thấp bếp sẽ tự động tắt – bật liên tục vùng nấu nhằm mục đích đảm bảo mức nhiệt tương đương bằng với con số hiển thị trên bàn điều khiển. Tuy nhiên, việc liên tục tắt bật để đảm bảo mức nhiệt lại khiến hao phí nhiệt năng, điện năng và tăng thời gian nấu ăn. Nhưng đổi với bếp từ Inverter bếp sẽ chay đều nên mức độ tiêu hao năng lượng thấp

Nguyên lý công nghệ Inverter

Bếp từ Inverter tiết kiệm nhiều hay ít?

Theo nguyên lý bên trên thì bếp từ sử dụng công nghệ Inverter sẽ tiết kiệm điện hơn so với bếp không có inverter. Tuy hiệu suất nấu của bếp Inverter là 95% thì bếp không inveter chỉ 90% nhưng mà điện năng tiêu thụ khi qua mạch công suất của bếp inverter cũng cao hơn tầm 4% nên tổng hợp lại bù trừ thì thực tế bếp từ inverter chỉ tiết kiệm điện năng khoảng 10%-20%, không như những quảng cáo tiết kiệm lên tới 40%.

Tóm lại, bạn có cần mua bếp từ inverter hay không? Câu trả lời của Minh Long Home là có, hãy sở hữu bếp từ inverter nếu có thể vì nếu sử dụng loại bếp này bạn không chỉ giảm được chi phí hàng tháng mà còn sử dụng bếp lâu dài hơn do linh kiện mạch công suất không bị chênh lệch nhiệt độ gây ảnh hưởng đến độ bền của linh kiện.

Cách nhận biết bếp từ Inverter?

Tại Việt Nam có rất nhiều loại bếp từ nên chắc chắn sẽ rất khó biết loại nào có sử dụng công nghệ inverter, vì thế Minh Long Home sẽ chỉ mẹo giúp bạn nhận biết được loại bếp nào sử dụng công nghệ này:

  • Bếp từ có tính năng giữ ấm và rã đông thì sẽ là loại bếp có inverter

  • Bếp từ có chức năng Booster – là chức năng đẩy cong suất bếp lên gấp 1,3 lần giúp nấu ăn nhanh hơn – thường những mẫu trang bị biến tần hiện đại và bếp chất lượng cao mới có khả năng sử dụng booster này.

  • Như đã nói về sự khác nhau của mạch công suất ở bếp từ inverter và bếp từ thường, hãy kiểm ra xem các mức nhỏ nhất từ 1 – 5 xem bếp hoạt động liên tục hay ngắt nghỉ liên tục để phân biêt.

  • Kiểm tra xem bếp có chế độ giữ ấm, chế độ rán hoặc nấu cháo không vì đây là chức năng riêng của loại bếp này rất dễ kiểm tra.

Ngoài ra bạn bạn có thể quan sát bếp từ và nhận biết nếu:

  • Trên mặt kính có ký hiệu Inverter thì loại bếp đó có sử dụng công nghệ này,
  • Và cách tốt nhất là hỏi nhân viên tư vấn, họ am hiểu sản phẩm sẽ trả lời câu hỏi này giúp bạn.

Các loại bếp từ sử dụng công nghệ Inverter

Dưới đây là các hãng, các loại bếp từ có sử dụng công nghệ Inverter, bạn có thể tham khảo để lựa chọn được sản phẩm như ý:

Bếp từ Inverter hãng Bosch

Tất cả các sản phẩm bếp từ hãng Bosch đều được tích hợp công nghệ Inverter và đều đạt được tiêu chuẩn tiết kiệm năng lượng A+ trở lên.

Bếp từ Inverter Bosch
Bếp từ đôi Inverter Bosch Seri 8 hiện đại

Bếp từ Inverter Eurosun

Cũng như Bosch tất cả các sản phẩm bếp từ của hãng Eurosun cũng được tích hợp công nghệ biến tần Inverter tiết kiệm năng lượng này.

Bếp từ Inverter Eurosun

Ngoài 2 hãng trên thì còn có các sản phẩm hãng khác như: Spelier, Teka, Hafele, Chefs, Elica,….

Như vậy là Minh Long Home đã giới thiệu cho các bạn hiểu rõ hơn về bếp từ inverter là gì? Cũng như nguyên lý hoạt động, cách nhận biết loại bếp này, Mong rằng với những kiến thức này bạn có thể lựa chọn được bếp từ inverter mà bạn thích và phù hợp.

 

MỌI THÔNG TIN ĐÓNG GÓP, THẮC MẮC BẠN CÓ THỂ LIÊN HỆ QUA HOTLINE CỦA MINH LONG HOME