Bếp từ không điều khiển được, không hoạt động

Bạn đang dùng bếp từ đã từng gặp trường hợp bếp từ không điều khiển được hoặc bếp từ không hoạt động chưa? Dưới đây là các vấn đề làm bếp từ không hoạt động và cách khắc phục các vấn đề đó, bạn tham khảo để khắc phục bếp từ của mình không hoạt động nhé.

Bếp từ không điều khiển được

Do tay quá ướt

Đây là nguyên nhân rất thường xuyên gặp và chỉ đúng với các bếp từ điều khiển dạng cảm ứng. Nguyên lý hoạt động của điều khiển cảm ứng là nhận dạng theo kiểu vân tay nên nếu tay bạn bị ướt bộ điều khiển không nhận dạng được kiểu vân tay sẽ không điều khiển được.

Vì thế bạn cần lưu ý lau tay khô trước khi chạm cảm ứng điều khiển để có thể dễ dang điều khiển và nhạy nhất

Bếp từ không điều khiển được, không hoạt động 5
Lau tay khô trước khi chạm điều khiển bếp từ

Do mặt bảng điều khiển bẩn

Trong quá trình sử dụng mặt kính bếp sẽ bị bám một lớp bẩn do dầu mở, thức ăn bám vào hoặc do một vật nào đó đè nút cảm ứng làm cho bếp từ không điều khiển được.

Để giải quyết tình trạng này, bạn chỉ cần lau dọn vệ sinh mặt kính sau mỗi lần nấu và tốt nhất là nên mua một chai nước vệ sinh mặt bếp chuyên dùng để 1 tháng vệ sinh một lần.

Một lưu ý nữa là bạn chỉ nên dùng một ngón tay để điều khiển các nút cảm ứng thôi nhé, và bấm từng chức năng một để bếp có thể nhận diện. Dùng nhiều ngón tay để điều khiến bếp từ có thể bấm lướt hoặc cùng lúc bấm nhiều chức năng làm hỏng bảng điều khiển.

Bếp từ không điều khiển được, không hoạt động 6

Do hỏng bảng điều khiển

Đây là nguyên nhân rất nghiêm trọng. Khi bảng điều khiển của bếp từ bị hỏng, tất cả các nút cảm ứng bếp từ đều bị vô hiệu hóa, còn các phím cảm ứng sẽ bị liệt hoàn toàn. Bạn có thể nhận thấy khi bảng điều khiển hỏng thì trên đó nhấp nháy và hiển thị mã số 8.

Cách khắc phục: Hãy thử ngắt nguồn điện khoảng 10 phút. Sau đó, nhấn giữ nút ON/OFF trong vài giây. Nếu thấy bếp từ lên nguồn, có thể ấn được các phím thì bạn có thể sử dụng bếp từ bình thường. Nhưng nếu bếp từ không lên điện được thì khả năng rất cao là bếp từ đã bị hỏng bảng điều khiển. Hãy liên hệ với Homesun để được kiểm tra, hỗ trợ khắc phục sự cố. Không nên tự tháo dỡ, sửa chữa nếu không có kiến thức và kinh nghiệm sẽ làm bếp từ hư hỏng nặng hơn rất nhiều.

Khóa trẻ em

Tính năng khóa trẻ em sẽ ngăn trẻ vô tình bật bếp và kích hoạt bếp từ. Với chức năng này, bảng điều khiển, trừ nút POWER, có thể bị khóa để ngăn việc cài đặt bị thay đổi ngoài ý muốn. Tuy nhiên, nó cũng đồng nghĩa với việc bạn có thể vô tình bật khóa trẻ em hoặc quên không tắt nó, dẫn đến tình trạng bếp từ không điều khiển được.

Kiểm tra lại xem bạn có đang bật khóa trẻ em không. Nếu có, hãy tắt đi và sử dụng bếp như bình thường nhé. Cách tắt khóa trẻ em có thể khác nhau đối với các loại bếp từ khác nhau.

Với một số dòng bếp phổ biến hiện nay, bạn có thể tắt khóa trẻ em bằng cách Chạm và giữ phím Khóa trẻ em trong 3 – 5 giây (bạn có thể nghe thấy âm thanh là được). Nếu bếp từ của bạn không có nút nào, giữ biểu tượng P (hoặc L) trong 3 giây để tắt khóa trẻ em.

Bếp từ không điều khiển được, không hoạt động 7
Khóa bàn phím cảm ứng

Các lỗi thường gặp của bếp từ

Sự cố về nguồn điện

Chưa cắm nguồn điện

Đây là vấn đề rất hay gặp, bởi các bếp từ hiện nay thường âm tủ nên ổ điện ở phía dưới mặt bếp nên có thể bị rút ra hoặc tắt CB vì thế bếp từ không hoạt động, không có đèn nháy. Vì thế nếu thất xảy ra các dấu hiệu trên thì kiểm tra ngay nguồn điện đã mở chưa nhé.

Nguồn điện bị hỏng

Nếu bếp từ của bạn không thể ấn cả nút Power và không có điện và đã kiểm tra bếp từ đã căm nguồn điện rồi nhưng vẫn không có điện thì có lẽ đã xảy ra tình trạng quá tải khiến cầu chi bị nổ làm mahcj điện bị ngắt.

Để kiểm tra bạn cần xem cầu chì có hiện tượng cháy nổ gì không? Hoặc dùng bút hử điện kiểm tra xem có điện, và tốt nhất gọi thợ điện vào để sửa chửa nhé

Bếp từ mất nguồn

Một trong những nguyên nhân đến từ việc bạn không chịu vệ sinh, lau chùi bếp sau khi sử dụng dẫn đến việc 1 số thức ăn – bụi bẩn – 1 số côn trùng làm ảnh hưởng tới mạch hoặc 1 số thoát gió làm mát bếp, Không tiếp xúc được với nguồn điện !

Và 6 nguyên nhân khác nữa:

  • Đứt cầu chì của bếp từ, bị nổ cầu chì
  • Hỏng sò công xuất
  • Tụ điện hỏng
  • IC điện của bếp từ gặp lỗi
  • Con tụ 275v- 5uF bị nổ
  • Lỗi cảm biến nhiệt trên mâm từ

Cách sửa:

Kiểm tra cầu chì bếp từ

Nếu cầu chì bị đứt hoặc bị nổ, bếp từ sẽ không lên điện. Trường hợp cầu chì của bếp từ chưa bị đứt hoặc nổ. Bạn cần kiểm tra và xác định xem bếp từ của mình chạy nguồn điện cấp trước là biến áp xung hay biến áp thường.

Với dòng bếp từ chạy nguồn điện cấp trước là biến áp thường, bạn nên kiểm tra sơ cấp còn trở kháng tốt hay không. Nếu hỏng biến áp, trở kháng sẽ không hoạt động.

Kiểm tra sò công suất IGBT

Sò công suất là bộ phận quan trọng có tác động lớn đến việc bếp từ có lên điện hay không.

Nếu sò công suất bị hỏng, hoặc đứt đẫn đến cháy cầu chì, đứt nguồn điện trở cấp. Không thể dẫn điện vào tới tụ lọc 5UF-400v của bếp từ. Dẫn đến bếp từ không nhận điện.

Kiểm tra sò công suất IGBT

Chết IC điện bếp từ

IC điện là nguồn cấp điện cho bếp từ hoạt động. Cũng giống như IC xe máy hoặc các IC của các thiết bị khác. IC VIP22A của bếp từ chết, nguồn cung cấp điện cho các bộ phận liên quan bị gián đoạn. Khi khởi động, bếp sẽ không lên nguồn do không có điện chạy qua.

Tụ điện 5uF hỏng

R cấp nguồn từ nguồn vào tới tụ lọc 5uF-400v hỏng. Hoặc tụ điện lọc nguồn 5uF quá yếu hoạt động không còn tốt nữa. Tụ điện thường đứt điện trở cấp nguồn sơ cấp này khiến giá trị điện dung của tụ điện giảm đi. Không đủ nguồn điện để cung cấp cho sò công suất và IC điện nữa.

Nếu tụ điện lọc nguồn đã già hóa, bạn nên thay tụ điện lọc nguồn 5uF mới cho bếp từ của mình để đảm bảo nguồn điện được lưu thông ổn định.

Bếp từ tự tắt khi đang nấu

Nguyên nhân tình trạng bếp tự ngắt khi đang đun là do:

Bếp đun bị quá nhiệt ở mức công suất cao liên tục trong thời gian dài (trên 2 tiếng) khi đó bếp sẽ tự động tắt để đảm bảo độ bền cho bếp. Hoặc một lý do khác là mặt bếp trong quá trình đun bị dính chất lỏng phủ lên mặt bếp.
Với lỗi này, tắt bếp một lúc để nhiệt độ không bị quá nóng, thời gian nghỉ bếp từ 20 – 30 phút, để bếp tản hết nhiệt nóng ra ngoài rồi mới cho bếp hoạt động lại. Ngoài ra, bạn cần kiểm tra và vệ sinh mặt bếp sạch sẽ khỏi các chất lỏng dính trên, rồi bếp lại hoạt động bình thường.
Vệ sinh nồi thường xuyên là điều cần thiết nếu không muốn bếp từ không hoạt động

Nhiệt bếp từ không vào nồi

Có một hạn chế của bếp từ chính là không thể nấu được tất cả các nồi, mà chỉ nấu được nồi/chảo có đế nhiễm từ. Vì vậy, nếu nhiệt không vào nồi thì đầu tiên hãy kiểm tra lại lại xem nồi nấu bạn đang dùng có phải là nồi nấu chuyên dụng cho bếp từ chưa nhé!
Đối với loại nồi không có đáy nhiễm từ, đường kính đáy không nằm trong khoảng từ 10 đến 26 cm, đáy không bằng phẳng thì khi đặt lên bếp từ, bếp sẽ không làm nóng được.
Lời khuyên: Bạn hãy lựa chọn loại nồi có thất liệu dẫn từ và đáy nồi kích thước tương ứng với vòng đun của bếp. Thay thế nồi cũ bằng loại nồi có đáy nhiễm từ, đường kính từ 10 – 26 cm, đáy phẳng, dày, không lồi lõm. Bạn có thể tham khảo bài viết “Bếp từ nên dùng nồi gì?”
Bộ 3 nồi inox 5 đáy Sunhouse SH781 là một ví dụ cho bộ nồi đáy từ cao cấp với đường kính lần lượt là 16cm – 20cm – 24cm giúp chị em nội trợ có thể thoải mái lựa chọn cho nhu cầu nấu ăn của gia đình.

Bếp từ không điều khiển được, không hoạt động 8

Bếp từ không nhận nồi

Do vị trí đặt nồi:
Hãy lưu ý đến vị trí bạn đặt nồi nhé. Nếu bạn đặt phần đáy nồi lệch hẳn với vị trí của vùng nấu thì bếp sẽ không nhận được nồi và sẽ cảnh báo lỗi.

Cách khắc phục là bạn chỉ cần đặt đúng vào vị trí nấu và bếp sẽ hoạt động bình thường

Nếu bạn đặt phần đáy nồi lệch hẳn với vị trí của vùng nấu thì bếp sẽ không nhận được nồi và sẽ cảnh báo lỗi.

Do nồi không thích hợp :
Do bếp hoạt động theo nguyên lí cảm ứng từ và chỉ nồi có phần đáy nhiễm từ, chất liệu là inox.. mới hoạt động. Nên khi bạn sử dụng nồi không phải là nồi nhiễm từ thì bếp sẽ cảnh báo lỗi và không hoạt động.

Cách khắc phục : bạn nên chọn mua những loại nồi nhiễm từ có các kí hiệu biểu thị rõ ràng được dập nổi dưới mặt của phần đáy nồi

Khi mới bật bếp từ có tiếng kêu lạ

Tình trạng có tiếng kêu lạ khi bật bếp từ (ví dụ như bếp từ kêu tạch tạch) là do:

Đáy nồi đun trên bếp quá mỏng, hoặc sử dụng loại nồi không tương thích với bếp từ.
Bạn hãy chú ý sử dụng loại nồi đúng tiêu chuẩn với bếp và có thể hạ nhiệt độ với những nồi có đáy mỏng để khắc phục.

Vùng đun nấu của bếp từ bị giảm nhiệt nhanh

Đây là lỗi khi các vùng nấu của bếp có xu hướng giảm nhiệt khi nồi nấu đang lên nhiệt độ cao. Điều này có thể mang lại cho bạn sự yên tâm thực sự, vì đây chính là chức năng an toàn của bếp. Loại bếp từ này có khả năng tự điều chỉnh phù hợp để chống lại sự vượt quá công suất quá tải khi đang nấu trên nhiều vùng cùng một lúc, và điều này đã gây nên tình trạng tất cả cùng giảm nhiệt.
Với lỗi này, bạn nên hạ nhiệt sử dụng ở các vùng đồng đều tránh quá tải vượt mức cho phép.
Khi thấy bếp từ không hoạt động, bạn hãy kiểm tra bếp từ bằng các nguyên nhân và khắc phục đã nêu trong bài viết. Nếu bếp vẫn không hoạt động, hãy gọi cho đơn vị bảo hành để kịp thời sửa chữa bếp từ.

Bếp từ bị yếu và bếp từ nóng yếu

Trường hợp 1: Xảy ra ở những bếp từ đơn

Trường hợp 1 này xảy ra nhiều ở những bếp từ đơn khi bạn đang ăn lẩu, bếp đạt công suất tối đa, nhưng sau đó lại tự động yếu dần đi và không thấy nước lẩu sôi nữa. Ăn lẩu mà như thế thì rất khó chịu phải không, bởi đây là cơ chế thường thấy ở những bếp đơn khi quá nhiệt

Cách sửa:

Đơn giản lắm, bạn hãy tắt bếp đi rồi đợi 1 tý, bật lại bếp thì sẽ được ngay nhé. Bạn cũng nên kiểm tra nguồn điện nữa, hãy nhớ rằng bếp từ đang đun chỉ được cắm riêng 1 ổ thôi nhé, sẽ không có bất kì 1 thiết bị nào khác dùng trên ổ đó nữa đâu

Trường hợp 2: Xảy ra ở những bếp từ cao cấp

Trường hợp này xảy ra ở những bếp từ có giá thành từ tầm trung đến cao cấp ở các căn hộ chung cư, biệt thự. Và hãy xem bếp 24h sửa như thế nào nhé

Cách sửa:

Hãy kiểm tra lại điện áp hoạt động của bếp bởi mỗi bếp từ đều có mạch điện nhận biết giá trị điện áp nguồn nuôi. Và khi chúng ta sử dụng bếp từ với nguồn nuôi không ổn định, có giá trị điện áp quá nhỏ làm mạch điện bảo vệ tác động gây ra hiện tượng ngắt phần điện dao động kích cho khối công suất

Hãy kiểm tra tụ điện 5uF bởi sau thời gian dài hoạt động bền bỉ cùng năm tháng thì chiếc bếp điện tử cũng không tránh khỏi tình trạng bị già hóa các linh kiện bên trong nó. Nằm trong số những linh kiện nhanh già hóa nhất và hay hỏng nhất

kiểm tra tụ điện 5uF bởi sau thời gian dài hoạt động bền bỉ cùng năm tháng thì chiếc bếp điện tử cũng không tránh khỏi tình trạng bị già hóa các linh kiện bên trong nó

MỌI THÔNG TIN ĐÓNG GÓP, THẮC MẮC BẠN CÓ THỂ LIÊN HỆ QUA HOTLINE CỦA MINH LONG HOME