Có nên mua máy lọc nước hay không?

Máy lọc nước ngày càng phổ biến hơn trong cu ộc sống của người dân Việt Nam. Tuy nhiên bạn không biết có nên mua máy lọc nước hay không và nếu có thì nên mua loại nào? Hôm nay, Minh Long Home sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc đó giúp bạn

Thực trạng nguồn nước hiện nay

Trong một năm gần đây tình trạng ô nhiễm không khí càng ngày càng được người dân chú ý, được thời sự VTV đăng tin thông báo liên tục hàng hàng ngày. Và tình trạng ô nhiễm nguồn nước cũng rất đáng báo động.

Tại khu vực TP lớn như:

  • Tại Hà Nội: Mỗi ngày có đến     1000m3 rác thải và khoảng 300 – 450m3 nước thải xả ra nhưng lại chỉ có 10% được xử lý, 90% còn lại xả trực tiếp xuống sông hồ. Ô nhiễm môi trường nước ở Hà Nội điển hình nhất phải nhắc đến là Hồ Tây – cá chết nổi lềnh phềnh trắng cả một vùng hồ. Mức độ ô nhiễm lan rộng khắp 6 quận lớn là Tây Hồ – Cầu Giấy – Hai Bà Trưng – Hoàn Kiếm – Đống Đa – Ba Đình.
  • Tại TP. Hồ Chí Minh: Vấn đề ô nhiễm môi trường nước ở Tp. Hồ Chí Minh cũng rất nghiêm trọng. Nhưng điển hình nhất là ở cụm công nghiệp Thanh Lương, khi mỗi ngày các nhà máy giấy, bột giặt, nhuộm đều thải trực tiếp ra ngoài môi trường khoảng 500.000m3 nước thải.

Không những thế, thực trạng ô nhiễm môi trường nước nước ở khu vực nông thôn cũng không ngừng gia tăng. Theo thống kê, nông thôn có 67% số dân đang sinh sống, nhưng cơ sở hạ tầng còn chưa phát triển, nên phần lớn các loại chất thải đều không được xử lý trước khi thải ra môi trường, làm cho tình trạng nước ô nhiễm ngày càng tăng cao. Bên cạnh đó, việc sử dụng các loại thuốc trừ sâu, chất bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp không hợp lý dẫn đến các nguồn nước ở sông, ngòi, kênh, mương bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Với tình hình này, việc nguồn nước sạch tinh khiết cho người dân càng ngày càng ít, nguồn nước ô nhiễm chưa qua xử lý sẽ được người dân sử dụng trong cuộc sống và ăn uống hàng ngày của gia đình có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng đến sức khỏe như các bệnh về đường tiêu hóa, tuần hoàn, bài tiết và thậm chí là gây ung thư.

=> Chính vì những điều này, việc xử lý nguồn nước sạch cho người dân càng được chính phủ nhà nước quan tâm, các hệ thống xử lý nước thải, nước sạch càng được chú trọng tuy nhiên chỉ có tầm 40-50% nguồn nước sạch được người dân sử dụng cho sinh hoạt, vì thế cần một thiết bị có khả năng lọc nước sạch tinh khiết tại gia đình để sử dụng và máy lọc nước là một lựa chọn tối ưu

Máy lọc nước làm được gì?

Máy lọc nước có thể làm gì? Có lọc được 100% nước sạch hay không?… Có vô số những câu hỏi thắc mắc dành cho máy lọc nước. Chúng ta cùng đi tìm hiểu xem máy lọc nước có thể làm được gì? Hoạt động như thế nào nhé

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có 2 loại hệ thống máy lọc nước phổ biến đó là hệ thống lọc RO và công nghệ của hệ thống lọc Nano. Mỗi hệ thống đều có những ưu điểm, nhược điểm riêng cho ra nguồn nước đạt được chứng nhận an toàn

Hệ thống lọc nước RO

Các máy lọc nước RO hay các máy lọc nước có hệ thống lọc RO hoạt động dựa trên nguyên lý thẩm thấu ngược, sử dụng điện năng để tạo một áp lực đủ lớn để đẩy nguồn nước đầu qua qua hệ thống các lõi lọc, qua màng lọc RO.

Điểm đặc biệt của hệ thống này là chức năng của màng RO với cấu trúc màng lọc siêu mỏng với các khe kích thước rất nhỏ chỉ 0.0001 micromet, có thể loại bỏ từng tầng tạp chất từ chất rắn, ion kim loại nặng cho với vi sinh vật gây hại tới 99,9%.

Có nên mua máy lọc nước hay không? 3

Các máy lọc nước ứng dụng công nghệ RO sở hữu những ưu điểm:

Tiếp nhận nguồn nước cấp đầu vào đa dạng tùy từng dòng: nước giếng khoan, nước máy, hầu hết các máy lọc nước RO đều là máy lọc nước cho nước máy.
Màng lọc RO có tuổi thọ cao, máy lọc nước hoạt động bền bỉ
Với hệ thống lọc RO, bạn hoàn toàn có thể an tâm uống nước từ máy lọc nước mà không còn nghi ngại về các tầng tạp chất, vi khuẩn ảnh hưởng tới sức khỏe.

Hệ thống lọc nước Nano

Bên cạnh các máy lọc nước uống trực tiếp dùng điện RO thì máy lọc nước Nano, dòng máy lọc nước không sử dụng điện cũng ngày càng được quan tâm những năm gần đây.

Không giống các dòng máy lọc nước RO sử dụng điện năng, dòng máy lọc nước Nano sử dụng công nghệ 4.0 có khả năng lọc nước hiệu quả mà không cần điện. Nguồn nước đầu ra từ các máy lọc nước Nano không thể loại bỏ triệt để vi khuẩn tạp chất như các máy lọc nước RO.

Dùng máy lọc nước Nano có tốt không là thắc mắc của nhiều người trước khi muốn tìm mua sản phẩm này do muốn đảm bảo chất lượng nguồn nước.Tuy không có khả năng lọc sạch triệt để như hệ thống lọc trực tiếp RO nhưng các máy lọc Nano lại giúp giữ lại khoáng chất tự nhiên có lợi trong nước một cách nguyên vẹn. Hơn nữa, các máy lọc nước dòng này không tiêu tốn điện năng, thân thiện với môi trường.

Cũng chính vì điều này mà nhiều người đặt câu hỏi ngược lại nghi ngờ các máy lọc nước RO với công dụng “thần thánh” được sử dụng trước đây. Họ cho rằng việc sử dụng các máy lọc nước RO mang lại những nguy hiểm bởi nguồn nước lọc đã mất đi toàn bộ khoáng chất, vừa tốn kém, vừa không mang lại lợi ích.

=> Nhưng việc loại bỏ hầu hết các chất kể cả chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể tạo điều kiện cho ra nguồn nước sạch tinh khiết 99,99% và các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu ra các lõi lọc cung cấp các chất khoáng tốt cho cơ thể vào nguồn nước đó.

Vậy có nên mua máy lọc nước hay không?

=> Với cả 2 hệ thống nguồn nước đầu ra là nước sạch tinh khiết 99,99%

=> Đạt tiêu chuẩn quốc gia về độ an toàn

Có nên mua máy lọc nước hay không? 4
Máy lọc nước Karofi đạt tiêu chuẩn quốc gia

=> Cung cấp các chất khoáng cần thiết cho cơ thể

=> Dễ dàng lắp đặt và sử dụng máy lọc nước

Với những lí do trên bạn còn chần chờ gì mà không chọn máy lọc nước cho gia đình mình?

Chọn mua máy lọc nước như thế nào?

Vậy làm thế nào để chọn mua máy lọc nước tốt, an toàn cho gia đinh:

Có chứng nhận về chất lượng nước sau lọc

Điều quan trọng đầu tiên đó là chất lượng nguồn nước sau lọc, nguồn nước đó đã sạch chưa và được chứng nhận kiểm định bởi một tổ chức uy tín nào đó

oa học, điều quan trọng hàng đầu bác sĩ Hùng lưu ý đó là chất lượng của máy lọc phải đạt được các chứng nhận của tổ chức uy tín, đặc biệt là nguồn nước sau lọc.

Hiện nay, quy chuẩn Quốc gia về nước uống tinh khiết (QCVN 6-1:2010/BYT) là quy chuẩn cao nhất đối với chất lượng nước. Tức là nguồn nước đạt quy chuẩn này có thể sử dụng uống trực tiếp tương đương với nước đóng chai. Máy lọc nước gia đình với mục đích ăn-uống trực tiếp cần phải đáp ứng quy chuẩn này.

Trên thị trường hiện nay có nhiều hãng lọc nước quảng cáo về chứng nhận này, nhưng đa phần chỉ được đánh giá cho một vài mẫu nước hoặc gửi một sản phẩm mang tới cơ quan kiểm nghiệm để kiểm tra. Người tiêu dùng nên chú ý chọn mua những máy lọc nước được đánh giá bởi các cơ quan có uy tín như Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường – cơ quan chuyên trách về nguồn nước của Bộ Y tế hay Tổng Cục đo lường Chất lượng – Bộ Khoa học Công nghệ. Quy trình đánh giá thực hiện trên toàn bộ lô sản phẩm và trong suốt vòng đời sử dụng của sản phẩm để có thể yên tâm sử dụng. Hiện nay như Viện Sức khỏe Nghề nghiệp & Môi trường – Bộ Y tế còn áp dụng theo quy trình của WHO và UNICEF, theo đó các nhãn hiệu máy lọc nước được đánh giá là đạt chuẩn sẽ được thông báo trên website chính thức của viện.

Lựa chọn thương hiệu chuyên sâu, uy tín

Điều thứ 2 phải chọn máy lọc nước đạt được các tiêu chí:

  • Loại bỏ hầu hết các nguy cơ gây bệnh thường gặp như amip, tả, thương hàn, E.coli và các yếu tố gây bệnh đường ruột có nhiều ngoài tự nhiên khác…
  • Lọc các mảnh vụn, các chất hữu cơ có hại trong nguồn nước, giảm thiểu các ion kim loại nặng và các chất rắn hòa tan trong nước
  • Khoáng hóa, cung cấp ion các chất khoáng cần thiết cho cơ thể nhưng không làm thay đổi mùi vị của nước.
  • Chế độ hậu mãi, theo dõi để thay thế lõi lọc và xử trí sự cố kịp thời. Tránh gián đoạn trong quá trình sử dụng
  • Hình thức, hay còn gọi là sự sắp xếp khoa học của máy lọc. Đây là tiêu chí thứ yếu.

Và tốt nhất là chọn những máy lọc nước có thương hiệu uy tin bởi họ nổi tiếng bởi vì sản phẩm họ tốt được người dùng đánh giá cao,  những thương hiệu uy tín, chuyên sâu thường đầu tư làm chủ được công nghệ sản xuất, sở hữu nhà máy, trang thiết bị hiện đại, đặc thù riêng để tạo ra những sản phẩm máy lọc nước có độ bền cao, mẫu mã phù hợp với từng nhu cầu sử dụng.

Hơn thế nữa, đội ngũ nghiên cứu và phát triển sản phẩm của những thương hiệu chuyên sâu sẽ được chú trọng. Dựa trên đặc thù từng nguồn nước, khí hậu, thói quen sử dụng nước của từng vùng miền để phát triển ra những sản phẩm máy lọc nước không chỉ tốt mà còn tiện nghi và an toàn với người dùng.

Chế độ bảo hành tốt

Sản phẩm máy lọc nước đòi hỏi tính an toàn cao trong cả quá trình sử dụng. Đặc biệt, đặc thù của sản phẩm là có những linh kiện tiêu hao như lõi lọc cần được thay thế định kỳ để chất lượng nguồn nước luôn đảm bảo. Chính vì thế, người tiêu dùng nên xem xét kỹ yếu tố dịch vụ và bảo hành khi chọn mua sản phẩm.

Hiện nay, đa phần các hãng máy lọc nước sẽ có thời gian bảo hành 12-24 tháng. Đặc biệt, còn có những nhãn hàng máy lọc nước tự tin với chất lượng sản phẩm và cam kết bảo hành lên đến 36 tháng.

Với những thương hiệu lớn thì ngoài bảo hành còn đi kèm chế độ dịch vụ chuyên nghiệp, đội ngũ giao hàng nhanh chóng, tin cậy, kỹ thuật viên tay nghề cao. Hệ thống chăm sóc khách hàng sẵn sàng 24/7 giải quyết mọi thắc mắc và nhu cầu của khách hàng trong mọi tình huống phát sinh.

Tóm lại, nếu có điều kiện nên mua máy lọc nước cho gia đình mình để có nguồn nước tinh khiết cho cơ thể của bạn và sự phát triển của con cái bạn, và tốt nhất chọn mua những máy lọc nước có tiến tăm trên thị trường.

MỌI THÔNG TIN ĐÓNG GÓP, THẮC MẮC BẠN CÓ THỂ LIÊN HỆ QUA HOTLINE CỦA MINH LONG HOME