Hướng dẫn vệ sinh, bảo quản chậu rửa chén

Hiện nay, các loại sản phẩm chậu rửa chén bát đều được làm bằng chất liệu cao cấp như thép inox 304 không gỉ hoặc đá granite có độ bền cao dễ lau chùi. Tuy vậy, các chậu rửa chén bát cũng cần được vệ sinh và bảo quản đúng cách để đảm bảo tuổi thọ và độ bóng của chậu bếp. Hôm nay, Minh Long Home sẽ chia sẻ hướng dẫn vệ sinh bảo quản chậu rửa chén bát một cách nhanh chóng và tăng độ bền sử dụng của chậu bếp.

Vệ sinh chậu rửa bát hàng ngày

Dù chậu bếp có sử dụng bất kỳ chất liệu cao cấp nào thì cũng không thể bảo quản tốt nếu không vệ sinh thường xuyên. Vì thế sau khi vệ sinh bát dĩa thì các bạn hãy dùng khăn ẩm, mềm vệ sinh lại bồn rửa bằng nước một cách cẩn thận, nhất là các khe và thành chậu rất hay dính các chất tẩy và thức ăn thừa

Đặc biệt để bảo quản chậu rửa bằng inox các bạn phải cẩn thận bởi các vật cứng gây trầy xước bề mặt ngoài của chậu bếp.

Vệ sinh chậu rửa chén bát
Vệ sinh chậu rửa chén bát – sử dụng vải mềm để lau bề mặt

Các sản phẩm gia dụng chứa chất gây hư hỏng bề mặt của chậu rửa

Chất tẩy

Đa số các chất tẩy thông thường hiện nay đều chứa clo dạng lỏng, chất này sẽ gây hư hỏng, ăn mòn bề mặt được phủ bởi lớp chrome oxide của chậu. Vì thế bạn cần lưu ý khi sử dụng dụng chất tẩy rửa, nếu có dính vào bề mặt chậu thì cần rửa ngay bằng nước sạch. Đặc biệt không nên ngâm quần áo, khăn với chất tẩy rửa trong chậu bếp

Cất giữ các hóa chất

Minh Long Home nhận thấy các gia đình thường có thói quen cất giữ các hợp chất lau dọn, chất tẩy, hóa chất ở tủ bếp bên dưới chậu rửa. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đối với độ bền của chậu bếp bởi dù các bạn có đậy nắp kín thì hơi các hóa chất bốc lên gây hư hỏng phần dưới của chậu bếp. Thường thì nếu bị đổ hóa chất ở mặt trên của chậu thì chúng ta có thể rửa ngay bởi nước nhwung ở phần dưới thì chúng ta sẽ ít chú ý, không quan sát được nên lâu dài sẽ gây hư hỏng bề mặt dưới của chậu, làm mất hiệu lwucj bảo hành của chậu bếp

Dung dịch đánh bóng bạc

Các dung dịch đánh bóng bạc này đều đặc biệt chứa loại acid mạnh là nguyên nhân gây bạc màu và rổ bề mặt các lớp kim loại thép inox. Để nhận biết được sản phẩm bị nhiễm dung dịch này thì dấu hiệu đầu tiên là xuất hiện vết ố đa sắc óng ánh, sau dần sẽ chuyển dần sang xám mở, làm mất lớp bảo vệ bề mặt sẽ nhanh gây ố gỉ, làm chậu bếp nhanh hư và không đẹp nữa. Vì thế nếu bị nhiễm dung dịch loại này, bạn cần rửa ngay với nhiều nhiều nước để loại bỏ dung dịch này khỏi bề mặt của chậu liền nhé.

Thức ăn có tính ăn mòn

Thường ngày bạn sử dụng các loại thức ăn những sẽ không biết rằng có vài loại sẽ có tính ăn mòn nên khi đó sẽ không vệ sinh kĩ chậu bếp và lâu dài sẽ gây hư hỏng bề mặt bếp. Dưới đây là một vài loại thức ăn có chứa tính ăn mòn: Dưa muối, nước hoa quả, muối ẩm, dấm,..

Vì thế khi sử dụng các loại thức ăn này thì bạn chỉ cần rửa sạch bề mặt chậu bếp bằng nước sạch đã có thể loại bỏ ngay nhé, như thế mới giữ được đồ bền của chậu

Một vài lưu ý khi sử dụng chậu rửa bếp

  • Không nên sử dụng miếng cước, chất tẩy rửa có tính ăn mòn mạnh, miếng chà nồi để vệ sinh chậu rửa bếp
  • Không nên sử dụng chất đánh bóng bạc, chất chứa clo hay chất tương tự trên chậu bếp
  • Không nên để các vật bị gỉ trên bề mặt chậu bếp vì vết gỉ có thể gây ố, nứt hỏng bề mặt chậu
  • Không để trực tiếp vật nóng trên bề mặt chậu, thay vào đó sử dụng miếng lót vải hoặc gỗ
  • Không nên dùng các vật phẩm để cạo chậu hoặc khay thoát nước vì điều đó dễ dàng gây xước bề mặt chậu
  • Tránh làm rơi rớt các vật phẩm nhọn năng lên bền mặt chậu bếp

Xem thêm: Hướng dẫn chọn mua chậu rửa chén bát