Lỗi e16 máy rửa bát Bosch

Lỗi e16 máy rửa bát Bosch là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi e16 của máy rửa bát Bosch như thế nào? Mọi thắc mắc sẽ được Minh Long Home giải đáp trong bài viết dưới đây.

Lỗi e16 máy rửa bát Bosch là gì?

Khi máy rửa bát Bosch xuất hiện lỗi e16 thì có nghĩa đã xảy ra tình trạng mất kiểm soát dòng nước. Nước chảy vào bình chứa đột ngột, máy rửa bát Bosch không thể chặn được dòng nước chảy vào.

Nguyên nhân gây lỗi e16

Tình trạng mất kiểm soát dòng nước đó thường chủ yếu do van nạp có vấn đề và không thể đóng hoàn toàn được. Dưới đây là những nguyên nhân gây lỗi e16 máy rửa bát Bosch

Van nạp đang gặp vấn đề

Van nạp có vai trò chặn nước chảy vào máy rửa chén bằng áp lực. Được mở trong một khoảng thời gian cụ thể theo lệnh từ điều khiển. Van nạp sẽ bơm một ít nước và sau đó nhận lệnh đóng lại. Van được sử dụng khi máy rửa bát cần thêm nước sạch. Tùy thuộc vào việc cài đặt chương trình rửa ban đầu, van nạp sẽ hoạt động từ 2 – 8 lần. Khi xuất hiện trục trặc tại bảng điều khiển, hoặc hệ thống dây điện kết nối tới nó. Van nạp được hoạt động cả trong tình huống khẩn cấp, giúp tắt nước nhanh chóng.

Lỗi e16 máy rửa bát Bosch 3
Van nạp gặp vấn đề gây lỗi e16
 • Van nạp không không thể đóng đóng hoàn toàn do tắc nghẽn.
 • Van cấp nước này bị lỗi khiến nước chảy vào máy
 • Điện trở cuộn van bất thường
 • Công tắc phao có vấn đề

Cảm biến mực nước bị lỗi

Cảm biến mực nước giúp duy trì một mức nước nhất định trong buồng. Nếu cảm biến này bị lỗi, khoang làm việc của máy sẽ đầy nước.

Nguồn nước

Nguồn nước kết nối với máy không ổn định
Hệ thống ống nước trong máy bị chặn
Ngoài ra máy rửa bát Bosch báo lỗi có thể là do bộ đếm thời gian (Cấp nước và bộ hẹn giờ không theo thứ tự). Nếu lỗi báo E16 xuất hiện trong quá trình rửa bát, rất có thể do bọt quá nhiều.

Cách giải quyết khi máy rửa bát Bosch báo lỗi E16

Để xử lý tình trạng máy rửa bát báo lỗi E16, việc cần làm bạn cần thực hiện là:

Nguồn nước

Kiểm tra nguồn nước kết nối.
Kiểm tra xem hệ thống ống nước hiện có nước hay không.
Kiểm tra vòi nước có đóng không.
Kiểm tra bộ lọc của vòi cấp nước có bị tắc không.

Cảm biến mực nước

Cảm biến mực nước phụ thuộc vào sự hoạt động cuart công tắc áp suất. Nhiệm vụ chính của công tắc áp suất của bất kỳ máy rửa bát Bosch nào là duy trì một mức nước nhất định trong khoang chứa. Nếu công tắc áp suất bị lỗi, rất có thể buồng làm việc của máy sẽ bị đầy nước.

Lỗi e16 máy rửa bát Bosch 4
Công tác áp suất dùng để cảm biến nước

Bạn có thể chẩn đoán sự cố thông qua quan sát nước. Nó nằm trong buồng của máy rửa bát. Nếu sự khác biệt với định mức là rất cao, thì rất có thể, cảm biến bị lỗi. Điển hình là khi cảm biến mực nước bị hỏng.

Có hai loại công tắc áp suất:

 • Cảm biến cơ khí;
 • Cảm biến điện tử.

Có thể kiểm tra công tắc áp suất cơ học bằng âm thanh. Bằng cách này, bạn có thể xác định được sự cố. Công việc của bộ phận phải đi kèm với các tiếng nhấp đặc trưng. Đối với điều này, chỉ cần biết vị trí gần đúng của nó và cẩn thận lắng nghe kỹ thuật là đủ. Nhưng sự cố của cảm biến điện tử là không thể tìm ra cách này.

Làm thế nào để thay thế cảm biến trong máy rửa bát?

 • Đầu tiên, bạn cần cẩn thận tháo tấm mặt sau trên máy rửa bát.
 • Sau đó tháo ống áp suất, nằm dưới công tắc áp suất.
 • Ngắt kết nối thiết bị khỏi vị trí của nó.
 • Đầu nối cũng được kéo ra.
 • Tiến hành lắp ráp cảm biến mới theo thứ tự ngược lại.

Sau khi phần mới được cài đặt, cần phải kiểm tra tính chính xác của việc cài đặt nó. Để thực hiện việc này, hãy chạy khởi động thử nghiệm của máy rửa bát. Nếu mọi thứ được thực hiện một cách chính xác, mực nước trong thiết bị sẽ ở mức tối ưu.

Kiểm tra van nạp

Lỗi e16 xuất hện thường chủ yếu là do vấn đề của van nạp vì thế bạn cần phải kiểm tra van nạp là thiết yếu nhất

 • Kiểm tra sự hoạt động của van nạp và xem có sự tắc nghẽn nào ở đây không.
 • Kiểm tra điện trở của cuộn van xem còn nguyên vẹn không. Điện trở bình thường của cuộn van từ 500 – 1500ᘯ.
 • Kiểm tra hoạt động lên xuống của công tắc phao.
 • Kiểm tra điện trở của các tiếp điểm của công tắc phao nếu không nghe thấy âm thanh “click”.
 • Lấy đi vật cản và làm sạch van nạp. Tháo bộ lọc van bằng tuốc nơ vít.
 • Thay thế van mới nếu thấy van bị hỏng hoặc tắc khó khắc phục.

Làm thế nào để kiểm tra van nạp?

Van nạp rất quan trọng. Nó chặn nước đi vào máy rửa bát dưới áp lực. Nó mở ra trong một khoảng thời gian cụ thể sau lệnh mô-đun điều khiển. Nó bơm một ít nước và nhận được lệnh đóng cửa lại. Việc kích hoạt van xảy ra khi máy rửa chén cần thêm nước sạch. Tùy thuộc vào chương trình, thiết bị yêu cầu nó từ 2 đến 8 lần cho mỗi chu kỳ giặt.

Sự cố của mô-đun điều khiển hoặc hệ thống dây điện kết nối bảng điều khiển và van đầu vào sẽ dẫn đến hoạt động của mô-đun cuối cùng.

Van nạp và kết nối mô-đun điều khiển cho phép ngắt nước nhanh chóng. Nó được yêu cầu không chỉ trong điều kiện hoạt động bình thường mà còn trong các tình huống khẩn cấp. Mặc dù có một van đặc biệt là máy rửa chén cho các vụ tai nạn.

Nếu trong quá trình lấy nước, máy rửa bát của bạn đổ ra ngoài hoặc không đổ đầy nước, nguyên nhân có thể là do van cấp nước bị lỗi. Van có thể bị lỗi một phần điện hoặc cơ khí. Để xác định khả năng phục vụ của phần điện của van, bạn phải kiểm tra điện trở của cuộn dây van. Điều quan trọng là phải tìm hiểu xem nó có còn nguyên vẹn hay không. Nếu đồng hồ vạn năng hiển thị điện trở của cuộn van từ 500 đến 1500 ôm thì cuộn van đó là OK.

Việc phát hiện các khuyết tật van cơ học có thể phức tạp hơn. Nếu bình chứa đầy nước rất chậm thì có lẽ van làm đầy đã bị tắc. Trong trường hợp này, chỉ cần thay van. Cố gắng làm sạch van cũ không được khuyến khích.

Việc nước tràn trong bình là dấu hiệu cho thấy van có thể bị kẹt ở vị trí mở. Một trong những cách để xác định điều này là mở cửa máy rửa bát nhiều lần trong chu kỳ đổ đầy nước. Nếu nước tiếp tục chảy vào bồn chứa, mở cửa, van xả nước bị lỗi. Bạn phải thay thế một phần.

Nếu bồn chứa của máy rửa bát không đầy, trước tiên bạn phải đảm bảo rằng vòi nước đã được bật. Ngoài ra, phải có đủ áp lực nước trong máy giặt.

Tiếp theo, đảm bảo rằng phao có thể di chuyển lên xuống tự do. Ngoài ra, bạn phải nghe thấy âm thanh nhấp chuột từ công tắc phao. Nếu không nghe thấy tiếng lách cách, bạn nên kiểm tra điện trở của các tiếp điểm của công tắc phao. Nếu công tắc theo thứ tự, nguyên nhân rất có thể gây ra tình trạng thiếu nước là do van nạp bị lỗi.

Cách sửa van nạp nước

Nếu máy rửa bát không đổ nước:

 • Đảm bảo rằng nguồn cấp nước cho máy rửa bát đã được kết nối.
 • Kiểm tra bộ đếm thời gian để đảm bảo nó hoạt động ổn định và chính xác. Nếu cả nguồn cấp nước và bộ hẹn giờ đều theo thứ tự, rất có thể sự cố liên quan đến van nạp.
 • Kiểm tra van đầu vào nằm dưới bồn chứa của máy rửa bát. Các trục trặc của van đầu vào có thể phát sinh do các hạt mịn, đến từ hệ thống ống nước. Để giải quyết vấn đề này, hãy tháo bộ lọc van bằng tuốc nơ vít. Tiếp theo, rửa thật sạch dưới vòi nước. Sau đó đặt vào vị trí cũ và kiểm tra nguồn cấp nước.
 • Nếu van được điều khiển bằng điện từ, hãy nhấn van bằng tuốc nơ vít để đảm bảo rằng mọi thứ đều theo thứ tự.
 • Nếu máy rửa chén vẫn không được đổ đầy nước, hãy kiểm tra điện từ bằng vôn-ohm-milimét (VOM). Nếu giá trị đọc của thiết bị xấp xỉ 100 ohms đến 1000 ohms, điện từ hoạt động. Nếu giá trị cao hơn 1000, điện từ bị lỗi. Bạn phải thay thế nó.
 • Nếu cần, hãy thay thế bộ điện từ bằng một bộ điện từ mới có cùng kích thước và loại. Kết nối van điện từ mới, giống như van đã thay thế được kết nối.

 

MỌI THÔNG TIN ĐÓNG GÓP, THẮC MẮC BẠN CÓ THỂ LIÊN HỆ QUA HOTLINE CỦA MINH LONG HOME