Máy hút mùi than hoạt tính, không cần ống thoát

Máy hút mùi than hoạt tính hay còn gọi là máy hút mùi không cần ống thoát là gì? Cơ chế hoạt động ra sao? Nên lựa chọn loại máy hút mùi không cần ống thoát hay là có ống thoát,.. Tất tần tật các câu hỏi về loại máy hút mùi than hoạt tính sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây

Máy hút mùi than hoạt tính là gì?

Máy hút mùi than hoạt tính là loại máy hút mùi không cần ống thoát sử dụng than hoạt tính để khử đi mùi khói, mùi của thức ăn dầu mỡ. Khác với loại máy hút mùi có ống thoát, không khí, khói sẽ qua bộ lọc than hoạt tính sẽ cho ra không khí không có bất cứ mùi gì và trả lại trong căn phòng bếp, còn đối với máy hút mùi có ống thoát không khí, khói sẽ được hút ra khỏi căn phòng bếp và thải ra bên ngoài nhà.

Than hoạt tính là gì?

Than hoạt tính là một dạng carbon được qua xử lý dưới nhiệt độ cao trong môi trường yếm khi, than hoạt tính có bề mặt dạng lỗ nên bề mặt tiếp xúc với không khí sẽ lớn khả năng hấp thụ và phản ứng cũng được đề cao. Nguồn góc than hoạt tính được chế tọa từ than đá, gỗ, gáo dừa, tree và có nhiều dạng than hoạt tính như dạng nén, dạng bột, vụn,…

Than hoạt tính

Cơ chế hoạt động của máy hút mùi không cần ống thoát

Máy hút mùi than hoạt tính hay máy hút mùi không cần ống thoát được hoạt động dựa trên nguyên lý quay vòng tuần hoàn, không khí, khói, hơi dầu mỡ sẽ được hút vào nhờ động cơ hút, các loại hạt bụi bẩn, dầu mỡ sẽ được giữ ở màng lớp lọc đầu tiên, không khí khói, mùi sẽ tiếp tục đi đến lớp lọc 2 là than hoạt tính, than hoạt hoạt tính sẽ giữ lại các mùi, hạt nhỏ, chất độc giúp không khí trong lành và được thải ra trong phòng bếp.

Máy hút mùi than hoạt tính có công dụng gì?

 • Hút sạch khói, lọc và khử mùi tanh của cá, thịt trong quá trình nấu nướng.
 • Sử dụng tấm lọc kim loại để lọc dầu mỡ từ các món ăn chiên xào.
 • Hút hơi nóng khi hầm, nấu thức ăn với lửa nhiệt lớn.
 • Mang lại không gian trong lành cho nhà bếp với khả năng lọc chất thải độc hại sinh ra trong khi nấu.

Máy hút mùi than hoạt tính

Ưu nhược điểm máy hút mùi không cần ống thoát

Ưu điểm:

 • Máy hút mùi không cần ống thoát, máy hút mùi than hoạt tính có kích thước nhỏ gọn sẽ tiết kiệm được diện tishc phòng bếp
 • Không cần phải đục tường để lắp đặt ống thoát khí ra ngoài
 • Phù hợp với các chung cư và phòng bếp nhỏ

Nhược điểm

 • Một nhược điểm đó là phải thay than hoạt tính định kỳ và chi phí lõi lọc than không rẻ chút nào

Bao lâu thay than hoạt tính

Khi than hoạt tính xuất hiện các dấu hiệu bị bão hòa (bật máy hút mùi, mùi bên trong bếp vẫn còn nồng hoặc nó chỉ giảm bớt một phần dù bạn đã bật máy ở tốc độ cao nhất), cấu trúc mạch bên trong than hoạt tính đã lấp đầy các bụi bẩn và mùi thì lúc này bạn cần thay mới.

Tùy theo nhu cầu, môi trường, tần suất sử dụng máy hút mùi của mỗi gia đình mà thời điểm bão hòa của than hoạt tính khác nhau (từ 6 – 12 tháng) mà bạn kiểm tra và thay thế. Nếu nhà có tần suất nấu nướng và sử dụng máy cao thì bạn nên thay thế sau 3 – 6 tháng sử dụng để máy hoạt động hiệu quả, tăng độ bền cho máy.

Mỗi lần nấu nướng, máy hút mùi sẽ liên tục hút các mùi hôi khó chịu, những vi khuẩn, khói bụi vào lớp than hoạt tính, trả lại bầu không khí trong lành cho gian bếp. Sau một thời gian cấu trúc xốp rỗng của than hoạt tính sẽ bị bão hòa và không còn hấp thu hiệu quả. Lúc này, bạn cần nhanh chóng thay mới than hoạt tính cho máy hút mùi, vì khi tình trạng này kéo dài sẽ không chỉ không hút được mà nó còn gây hỏng máy và tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, nảy nở.

Giá than hoạt tính khoảng 500-600K/1 bộ

Máy hút mùi không cần ống thoát

Lưu ý khi thay than hoạt tính cho máy hút mùi

Than hoạt tính được phân phối trên thị trường rất đa dạng, muốn chọn được than hoạt tính tốt, bạn nên tham khảo ý kiến của người có kinh nghiệm và chọn địa điểm bán tin cậy.

Trước khi mua, bạn có thể thử chất lượng của than hoạt tính bằng cách thả 1 ít than hoạt tính vào 1 ly nước nóng nếu có bọt khí sủi lên nhiều thì đây là than tốt còn nếu không có bọt khí hoặc ít bọt khí thì bạn nên chọn loại khác.

Các bước cần lưu ý khi thay mới than hoạt tính:

 • Bước 1: Tắt nguồn máy hút mùi, rút phích cắm điện trước khi tháo rời các bộ phận.
 • Bước 2: Mở chốt lưới lọc và lấy vỉ lọc than hoạt tính ra ngoài.
 • Bước 3: Vỉ lọc có 2 mặt được làm bằng nhựa cứng, bạn chỉ cần mở chốt, tách 2 mặt của vỉ ra, đổ hết than cũ, rửa sạch vỉ lọc, lấy khăn sạch lau khô nước. Sau đó, bạn đổ than hoạt tính mới vào, lắp khớp 2 mặt vỉ lọc lại rồi đặt vỉ lọc than hoạt tính vào máy.
 • Bước 4: Với vỉ lọc có 1 mặt bằng nhựa, 1 mặt bằng vải, bạn cần dùng kéo cắt lớp vải ra, đổ hết than hoạt tính cũ, giặt lớp vải, phơi khô. Khi vải đã khô hoàn toàn, bạn đổ than hoạt tính vào, dán 2 mặt nhựa và vải của vỉ lọc lại bằng băng keo rồi lắp vỉ lọc trở lại máy.
 • Bước 5: Cắm phích điện, chạy máy thử, nếu máy vận hành tốt, hút, khử mùi hiệu quả thì quá trình thay than hoạt tính mới đã hoàn thành.
 • Bước 6: Sau 3 tháng dùng, nên ngâm vỉ lọc trong nước nóng để tản bớt dầu mỡ, giải phóng các phân tử mùi trên vỉ lọc.

Vậy nên sử dụng máy hút mùi ống thoát hay không ống thoát

Mỗi loại máy hút mùi đều có ưu điểm và nhược điểm khác nhau, tuy nhiên nếu nhà bạn có thể đưa ống ra ngoài thì tốt nhất bạn nên sử dụng máy hút mùi có ống thoát bởi vì về lâu dài sẽ tiết kiệm được chi phí thay than hoạt tính

MỌI THÔNG TIN ĐÓNG GÓP, THẮC MẮC BẠN CÓ THỂ LIÊN HỆ QUA HOTLINE CỦA MINH LONG HOME