Máy lọc nước ra nhiều nước thải

Máy lọc nước ra nhiều nước thải, hay máy lọc nước ra nước thải liên tục nhà bạn có bị tình trạng này hay không? Nếu có thì hãy xem những nguyên nhân dưới đây và cách khắc phụ máy lọc nước nhiều nhiều nước thải nhé.

Thông thường các máy lọc có tỉ lệ lọc nước là 3:7 nghĩa là cứ 10 lít nước đầu nguồn vào thì cho ra 3 lít nước sạch tinh khiết, 7 lít nước thải, hiện nay có những dòng máy đã tiên tiến hơn nhưng giá tiền cũng cao hơn có tỉ lệ 1:1 có nghĩa 10 lít nước thì 5 lít nước sạch và 5 lít nước thải. Dựa vào điều này để bạn xác định máy lọc nước của gia đình mình có lượng nước thải vượt quá mức hay không? Nếu vượt quá mức trên bạn cần xem những nguyên nhân và cách khắc phục dưới đây.

Lõi lọc nước RO bị tắc

Đây là nguyên nhân bạn cần quan tâm đến hàng đầu, những loại máy lọc nước có nước thải là những loại máy lọc nước sử dụng màn lọc RO, nếu màn lọc RO bị tắc do đã sử dụng quá lâu các chất căn bẩn bám vào đó làm cho nước không qua màn lọc được. Để kiểm tra màn lọc RO bị tắc hay không bạn cần kiểm tra:

 • Đã bao lâu rồi bạn chưa thay lõi lọc RO, nếu vượt quá thời gian quy định thì thay đi nhé, tuổi thọ lõi lọc RO khoảng 24 tháng nếu sử dụng thông thường, nếu sử dụng nhiều thì tuổi thọ tầm 18 tháng.
 • Trực tiếp đưa nguồn nước vào đầu vào của lõi lọc và so sánh tỉ lệ 2 nguồn nước đầu ra là nước thải và nước tinh khiết.
 • Thông thường 1 lõi lọc RO sẽ lọc ra từ 40% đến 50% nước tinh khiết. Nếu bạn cho 1 lít nước qua lõi lọc và thu được khoảng 400 ml nước tinh khiết thì chứng tỏ lõi lọc vẫn hoạt động bình thường.

Máy lọc nước ra nhiều nước thải 6

Nếu bạn kiểm tra như trên phát hiện thì hãy sử dụng nhwunxg cách dưới đây để khắc phục:

 • Thay lõi lọc RO mới
 • Nếu không có điều kiện thì mua lõi lọc RO có thể tháo ra để tự vệ sinh, tuy nhiên mỗi lần vệ ính thì lõi lọc RO hay màn RO sẽ bị yếu đi làm cho chất lượng nước không còn tinh khiết

Vì thế cách tốt nhất là thay lõi lọc RO mới nhé, giá lõi lọc RO tùy vào từng hãng máy lọc nhưng dao dộng từ 500- 800k

Chưa vặn kỹ van xả

Trên thị trường có nhiều máy lọc nước có trang bị một van xả để có thể thuận tiện vệ sinh máy lọc nước, và người dùng cũng rất hay quên khóa chặt van xả này nên lượng nước thải ra nhiều

Cách xử lý và khắc phục:

 • Kiểm tra van đã được khóa chặt chưa? Hay van có bị hỏng hay không nếu bị hư hỏng thì thay van mới.

Máy lọc nước ra nhiều nước thải 7

Máy bơm bị yếu

Những loại máy lọc nước RO do cấu tạo màn lọc RO có những lổ nhỏ nên để dòng nước đi qua thì cần một áp lực lớn, nhưng nếu máy bơm nước tạo áp lực không hoạt động hoặc hoạt động yếu thì sẽ không đủ áp lực để dòng nước đi qua và dòng nước đó sẽ thải ra ngoài, và gây tình trạng máy lọc nước ra nước thải nhiều.

Nguyên nhân trình trạng máy bơm bị yếu:

 • Lõi lọc nước bị nghẹt hoặc tắc, khiến cho máy bơm phải hoạt động với tầng suất cao hoặc không thể hoạt động dẫn đến bị yếu dần.
 • Máy lọc nước của bạn đã hoạt động trong một thời gian quá dài khiến cho bơm bị yếu dần theo thời gian
 • Máy bơm bị hư hỏng không hoạt động do sự cố chập điện

Máy lọc nước ra nhiều nước thải 8

Cách khắc phục: 

 • Kiểm tra xem bơm có bị yếu đi hay không, bằng cách mở dây nối giữa máy bơm đến lõi lọc để xem tình trạng nước được bơm,  nếu bị yếu thì bạn mang máy bơm ra tiệm để kiểm tra lại, sửa và vệ sinh lại máy bơm. Thường thì tỉ lệ sửa lại được bơm là không cao và nếu được thì nó cũng sẽ yếu đi rất nhiều
 • Nếu có điều kiện hãy thay mới máy bơm để có thể đem lại hiệu suất làm việc tốt nhất cho máy lọc nước

Hỏng van cơ

Van cơ có chức năng điều tiết nước từ máy bơm đến màng lọc Ro và từ màng lọc đến bình chứa áp và nếu van cơ bị hỏng sẽ gây ra tình trạng:

 • Máy bơm không chạy nhưng nước thải vẫn ra.
 • Bình chứa đủ đầy nước, máy tự ngắt nhưng nước thải vẫn ra.
 • Nước chảy từ máy lọc nước sẽ bị chảy hết ra bên ngoài mà không thể có nước tinh khiết, hoặc nếu có thì cũng sẽ rất ít.

Cách tốt nhất là thay van cơ nhé

Van điện từ hỏng

Van điện từ có chức năng  dùng để điều tiết dòng nước thải và nước sạch và ngăn không cho nước thẩm thấu tự do tương tự như van cơ nhưng ở chế độ tự động.

Khi van điện từ bị hỏng thì nước thải sẽ không thể bị chặn lại hoặc bị chặn không kín. Kể cả khi đã tắt máy hoặc máy lọc nước đã dừng nhưng nước thải vẫn chảy ra ngoài.

Cách xử lý: Khi van điện từ bị hỏng thì bạn cần phải thay một chiếc van điện từ mới để máy có thể hoạt động bình thường và chi phí để thay cũng khá rẻ.

Máy lọc nước ra nhiều nước thải 9

Bình áp bị hỏng

Bình áp có chức năng kết hợp với máy lọc nước tạo áp lực để đẩy nước chảy qua màng lọc RO để cho ra nước tinh khuyết.

Khi bình áp bị hỏng thì lực đẩy cũng sẽ yếu đi, đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho nước thải thải ra ngoài nhiều hơn bình thường.

Bình áp bị yếu hoặc hỏng có thể do chất lượng bình áp đó không tốt hoặc bình áp hoạt động quá công suất do một số nguyên nhân trực tiếp trong máy như lõi lọc quá bẩn, nước cấp vào yếu,…

Cách khắc phục khi bình áp bị yếu hoặc hỏng:

 • Nếu bình áp bị yếu thì bạn có thể bơm áp để áp suất lọc nước hoạt động trở lại tốt hơn.
 • Nếu bình áp bị thủng do gỉ và có vết thủng ở bình áp thì bạn nên thay thế bình áp mới.

Máy lọc nước ra nhiều nước thải 10

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục máy lọc nước ra nhiều nước thải mong rằng với những kiến thức trên sẽ giúp bạn sửa chửa được máy lọc nước của gia đinh mình, nhanh chóng đem lại nguồn nước sạch avf tiết kiệm chi phí cho gai đình bạn.

 

MỌI THÔNG TIN ĐÓNG GÓP, THẮC MẮC BẠN CÓ THỂ LIÊN HỆ QUA HOTLINE CỦA MINH LONG HOME