Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại để sử dụng an toàn và hiệu quả

Những ai đang có nhu cầu mua bếp cho gia đình mình thì chắc đều có câu hỏi “Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại?” đúng không nhỉ? Hôm nay Minh Long Home sẽ đi so sánh 2 loại bếp này và phân tích nên dùng bếp từ hay bếp hồng ngoại nhé.

Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại?

Để có thể ra quyết định nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại thì chúng ta cần phải hiểu bếp từ là gì? bếp hồng ngoại là gì?

Bếp từ là gì?

Bếp từ là loại bếp sử dụng dòng điện để tạo nhiệt, nhưng nguyên lý tạo nhiệt khác hoàn toàn so với bếp hồng ngoại nhé.

Bếp từ có nguyên lý hoạt động bằng từ trường để tạo nhiệt. Một cuộn dây dẫn điện được đặt dưới một tấm vật liệu cách điện và cách nhiệt.

Tấm vật liệu này chính là mặt kính của bếp và thường được làm từ sứ thủy tinh vì ngoài khả năng cách điện cách nhiệt, sứ thủy tinh còn có tính thẩm mỹ cao. Đối với các loại bếp từ cao cấp thì thường sử dụng mặt kính Schott Ceran nhập khẩu nguyên chiếc tư Đức và mặt kính hoặc mặt kính K+ nhập khẩu từ Pháp và sau đó là Ceramic.

Có ai có câu hỏi nếu tấm vật liệu (mặt kính) cách nhiêt thì làm sao truyền được nhiệt không? Đối với bếp từ đều này không quan trọng bởi cuộn dây dẩn tạo ra từ trường và tác động lên những vật dụng bị nhiễm từ và làm dao động những hạt từ làm sinh ra nhiệt làm nóng đáy nồi

Do bán kính sinh ra từ trường của cuộn dây chỉ tầm vài milimet nên vật dụng bị nhiễm từ phải để gần hoặc nói rõ hơn là tiếp xúc với mặt bếp thì mới có thể sinh nhiệt làm nóng đáy nồi

Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại
Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại là gì?

Bếp hồng ngoại là loại bếp cũng sử dụng dòng điện để tạo nhiệt nhưng nguyên lý lại khác so với bếp từ.

Bếp hồng ngoại có nguyên lý hoạt động dựa vào dòng điện đốt nóng các lõi điện bên trong (cuộn dây điện trở) (mâm nhiệt) để tạo ra nhiệt rồi truyền đến mặt bếp, nhiệt làm nóng đáy nồi và nấu chín thức ăn.

Mặt bếp của bếp hồng ngoại thường có tính truyền nhiệt định hướng (hay truyền nhiệt thăng đứng) nên vì thế khi mâm nhiệt nóng sẽ truyền thẳng qua mặt bếp đến đáy nồi trong vùng nấu mà chúng ta sẽ không cảm nhận mặt kính bên ngoài vùng nấu bị nóng.

Do tính chất tạo nhiệt trực tiếp nên có thể sử dụng mọi loại nồi để nấu nướng, khác so với bếp từ chỉ dùng được nồi có nhiễm từ để nấu

Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại
Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại

So sánh để biết nên dùng bếp từ hay bếp hồng ngoại

 Bếp từ  Bếp hồng ngoại
 Công suất  2000 W – 2100 W.  1800 W – 2200 W.
 Thời gian nấu Nhanh do làm nóng bằng từ trường không tốn thời gian làm nóng mặt bếp. Tốn thời gian hơn, do phải làm nóng mặt bếp mới truyền nhiệt lên nồi nấu thức ăn.
Đun 1 lít nước mất 4 phút. Đun 1 lít nước mất 7 phút.
 Loại nồi sử dụng Kén nồi, chỉ sử dụng được nồi chảo có đáy nhiễm từ tính. (Nồi hút được nam châm). Không kén nồi, sử dụng được nồi inox, gang, đất, thủy tinh, nhôm...
Tầm giá Giá cao hơn bếp hồng ngoại Giá thấp hơn bếp hồng ngoại
Phải mua bộ nồi chảo chuyên dụng. Có thể tận dụng được các loại nồi chảo sẵn có nên tiết kiệm chi phí đáng kể.
Nồi chảo sử dụng Kén nồi chảo, chỉ dùng được với chất liệu nhiễm từ. Đa dạng: inox, gang, đất, thủy tinh, nhôm...
An toàn sử dụng Mặt bếp không nóng, hoặc nóng ít do đáy nồi nóng truyền sang, nếu lỡ chạm tay cũng không sợ bị bỏng sau khi nấu Mặt bếp nóng, dễ bị bỏng nếu lỡ tay chạm vào trong khi nấu hoặc sau khi nấu.
Có thể vệ sinh ngay cả khi đang đun nấu. (Nếu bếp nấu trong thời gian ngắn, mặt bếp chưa kịp nóng do nhiệt truyền từ nồi sang). Chỉ vệ sinh khi bếp nguội.
Món nấu thích hợp Thích hợp hơn với các món nấu nhanh, đơn giản (canh, lẩu, soup). Các món nấu nhanh, đơn giản (canh, lẩu, soup) không nhanh bằng bếp từ.
Các món rim kho hay ninh hầm cần mức nhiệt nhỏ, ổn định không phù hợp lắm khi dùng. Các món rim kho hay ninh hầm nấu tốt hơn bếp từ.
Chiên, xào nhiệt độ không ổn định, chỉ tập trung tâm giữa chảo hay nồi nấu, dễ bị cháy thức ăn ở chỗ này. Chiên, xào nhiệt độ tạm ổn hơn bếp từ, tuy nhiên nồi chảo cần đáy thật phẳng, đều.
Không nướng được. Nướng được trên mặt bếp, tuy nhiên hơi khó vệ sinh vết cháy.

Vậy nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại bạn đã chọn được chưa?

Với những thông tin trên bạn đã biết ưu điểm và nhược điểm của bếp từ và bếp hồng ngoại thì bạn đã có thể dễ dàng quyết định nên chọn mua dùng bếp từ hay bếp hồng ngoại thích hợp cho gia đình mình. Tuy nhiên nên căn cứ vào nhu cầu thực tế để chọn phù hợp

Ví dụ như bếp nhà bạn có nhiều loại nồi chảo với các chất liệu các nhau từ inox đến nhôm hoặc thủy tình thì mình khuyên là bạn nên mua bếp hồng ngoại. Bằng không bạn sẽ không thể tận dụng được những thứ sẵn có và lại phải bỏ ra thêm 1 khoản để mua một bội nồi chảo từ nữa. Đặc biệt khi muốn ăn đồ nướng tại nhà hoặc muốn nướng trên mặt bếp chắc chắn sẽ rất khó khăn

Còn nếu bạn hướng đến sự an toàn vì nhà có nhiều trẻ con. Bạn sợ chúng nghịch ngợm sẽ dẫn tới bị bỏng khi bếp đang hoạt đọng thì hãy chọn mua bếp điện từ nhé. Bởi mặt bếp không quá nóng cũng như sau khi dùng xong sẽ nguội nhanh nên sẽ giảm thiểu được nguy cơ bỏng không mong muốn cho các bé. Ưu điểm nữa là bếp từ sẽ có thời gian đun nhanh hơn bếp hồng ngoai nữa

Xem thêm bếp hồng ngoại nào tốt?: https://minhlonghome.com.vn/bep-hong-ngoai-nao-tot
Xem thêm cách sử dụng bếp hồng ngoại: https://minhlonghome.com.vn/huong-dan-cach-su-dung-bep-hong-ngoai

MỌI THÔNG TIN ĐÓNG GÓP, THẮC MẮC BẠN CÓ THỂ LIÊN HỆ QUA HOTLINE CỦA MINH LONG HOME

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *