[Kinh nghiệm] Nên mua lò vi sóng hay lò nướng?

Vấn đề nên mua lò vi sóng hay lò nướng luôn hoặc nên mua lò vi sóng có nướng hay lò nướng là 2 câu hỏi của những bà nội trợ khi có ý định mua một thiết bị có khả năng nướng, hâm lại thức ăn để giúp đỡ cho gia đình. Vậy hôm nay chúng ta cùng đi tìm hiểu 3 loại thiết bị này xem, so sánh chức năng của từng loại để có thể chọn mua được thiết bị thích hợp.

Phân biệt lò nướng, lò vi sóng, lò vi sóng có nướng.

Lò nướng là gì?

Lò nướng là một thiết bị trong nhà bếp có khả năng dùng nhiệt độ cao để làm nóng và làm chín thực phẩm. Lò nướng hoạt động dựa trên cơ chế truyền nhiệt bằng điện trở, làm nóng thức ăn bằng nhiệt trực tiếp từ ngoài vào trong.

Lò nướng là gì?
Một lò nướng được lắp âm tủ

Lò vi sóng là gì?

Lò vi sóng là một thiết bị nhà bếp sử dụng sóng tần số cao khoảng 2.45GHz, được sinh ra từ nguồn magnetron, dẫn theo ống dẫn sóng vào khoang nấu, làm rung các phân tử chất lỏng, sự chuyển động này tạo ra nhiệt làm chín thức ăn từ bên trong ra ngoài.

Lò vi sóng là gì?
Lò vi sóng để bàn nhỏ gọn

Lò nướng hoạt động dựa trên nhiệt độ sẽ tác động tất cả các vật có trong lò, còn lò vi sóng chỉ tác động các phân tử thực phẩm như nước, đườngm, chất hữu cơ, chất béo. Để hiểu rõ hơn bạn xem ví dụ dưới đây:

Ví dụ: Nếu bạn đặt một cốc nước trong lò vi sóng thì nhiệt sẽ làm nóng cả nước và cốc cùng một lúc, nhưng đối với lò vi sóng thì nước sẽ được làm nóng nhanh chóng và không ảnh hưởng đến cốc đựng, cốc đựng chỉ nóng khi nhiệt từ nước truyền tới.

So sáng giữa lò nướng và lo vi sóng

Lò vi sóng Lò nướng
 Rã đông  Tất cả lò vi sóng đều có rã đông  Không
 Hâm thức ăn  Có  Không
 Nướng bánh  Có một vài loại bánh, nhưng không hiệu quả như lò nướng  Tất cả lò nướng  đều có thể nướng bánh
 Nướng gà nguyên con (tùy dung tích lò)  Có nhưng da gà không vàng giòn  Tất cả lò nướng đều nướng được gà, cho da vàng giòn
 Luộc rau  Có  Không
 Nướng xiên quay gà vịt  Không  Có
 Công suất  700 – 2700 W  1200 – 2000 W
 So sánh cùng dung tích lò vi sóng có kích thước nhỏ hơn lò nướng  Cùng dung tích lò nướng có kích thước lớn hơn lò vi sóng, chiếm nhiều không gian hơn
 Quạt đối lưu giúp tản nhiệt đều trong lò Có (một vài model)  Có (một vài model)
 Chế độ lửa  Không có lửa dưới  Lửa trên, lửa dưới, tùy chọn cả 2 lửa
 Đèn trong khoang lò  Tất cả lò vi sóng đều có đèn trong khoang lò  Có (tùy model)
 Hấp  Có (một vài model)  Không
 Vật liệu có thể cho vào lò  Không được cho vào lò vi sóng vật liệu kim loại, chỉ cho được vào lò sành sứ , thủy tinh, nhựa chịu nhiệt  Bất cứ vật chịu nhiệt, không bắt lửa dễ cháy
 Nguyên liệu có thể cho vào lò nướng  Không nên cho thức ăn bọc kín, trứng, trái cây có vỏ và mọng nước như nho, cà chua… vào lò vi sóng  Hầu hết thực phẩm đều có thể cho vào lò nướng để nướng
 Nấu ăn theo menu định sẵn (hầm gà, luộc khoai, nấu cơm…)  Có (một vài model)  Không
 Tầm giá  1 – 8.7 triệu  1.2 – 2.4 triệu

Lò vi sóng có nướng là gì?

Lò vi sóng có nướng: là một lò vi sóng nhưng có thêm dàn nướng bằng đèn hay bằng thanh nhiệt, làm chín thức ăn bằng nhiệt từ giàn nướng và sóng từ lò vi sóng với những bước sóng cực nhỏ. Chúng sẽ tạo ra sự giao động và va chạm giữa các phân tử thức ăn, sự cọ xát sinh ra nhiệt và làm chín tổng thể thực phẩm.

Điểm khác của lò vi sóng có nướng so với lò vi sóng thường là nó có thêm chế độ “Grill” được thể hiện rõ ràng ở mặt ngoài của lò, cho phép lò thực hiện được chức năng nướng. Tương ứng với chế độ này sẽ có một nút riêng để bạn chỉnh nhiệt độ nướng, thường tương đương với công suất ghi trên máy.

Lò vi sóng có nướng là gì?
Lò vi sóng có nướng để bàn

Một số bất tiện khác của lò vi sóng có nướng:

  • Khoang lò nhỏ, khi nướng phải đặt thực phẩm trên một giá nướng có thể khiến thực phẩm bị chạm sát vào thanh nhiệt/trần lò phía trên, bên dưới phải đặt khay hứng mỡ/nước từ thực phẩm chảy ra nên khá lách cách.
  • Lò vi sóng kén đồ đựng thực phẩm hơn lò nướng. Ví dụ với lò nướng bạn có thể làm món cá cuộn giấy bạc nướng nhưng không làm được với lò vi sóng. Một số trường hợp bạn cần mua các khay nướng riêng chuyên dùng cho lò vi sóng.
  • Lò vi sóng có nướng thường chỉ có một chế độ nướng lửa trên (thay vì hai lửa trên dưới như lò nướng) nên khi nướng phải xoay trở thực phẩm để đảm bảo thực phẩm chín đều.
  • Nhiệt độ của lò vi sóng ở chế độ nướng thường không ổn định, do vậy bề mặt thực phẩm cháy không đều và ngon như nướng bằng lò nướng.
  • Công suất của lò vi sóng có chế độ nướng thường nhỏ, các lò rẻ tiền thường có công suất vi sóng là 800-900W, công suất ở chế độ nướng là 1000-1300W, trong khi lò nướng thường có công suất từ 1500 đến 2000W, do đó nếu nướng loại bánh lớn hoặc các loại thịt rất mất thời gian. Ít nhất bạn phải chọn loại có công suất 1500W trở lên.
  • Thường thì lò vi sóng mặc định nhiệt độ chỉ tầm 160 độ C, còn lò nướng cho nhiệt thông thường 250 độ C, vì thế chế độ nướng của lò vi sóng hợp với những loại bánh nhỏ và không có yêu cầu cao về nhiệt độ như bánh quy, hơn nữa ngay cả bánh quy nướng bằng lò nướng cũng sẽ giòn thơm hơn, thời gian nướng nhanh hơn.
  • Nướng bằng lò vi sóng sẽ không thể đạt độ giòn và nâu vàng như với lò nướng.

So sánh lò nướng và lò vi sóng có nướng

Tiêu chí

Lò nướng

Lò vi sóng có nướng

Chức năng chính Nướng thịt, cá (có thể nướng nguyên con), nướng bánh. Hâm nóng, rã đông, nấu, chức năng nướng đi kèm tăng tiện ích sử dụng.
Cách sử dụng Đơn giản hơn với tờ hướng dẫn từ nhà sản xuất. Phức tạp hơn vì cần điều chỉnh riêng để sử dụng chế độ nướng.
Tính tiện dụng Có thể sử dụng các chất liệu khuôn, đế, vỉ… nướng chịu nhiệt bất kỳ trong lò. Phải dùng các dụng cụ nướng không có thành phần kim loại như khay thủy tinh, sứ… hoặc dùng vỉ nướng chuyên dụng chỉ định dùng cho lò vi sóng.
Độ bền Có thiết kế đơn giản nên ít hỏng hóc, dễ sửa chữa. Sửa chữa khó khăn hơn vì cấu tạo phức tạp hơn.
Chất lượng món nướng Thơm, ngon, vàng đều các cạnh với nhiệt độ nướng đạt tới 250 độ C. Nhiệt độ nướng tối đa chỉ 160 độ C, món nướng không xém cạnh, không giòn như lò nướng. Một số lò có nướng đối lưu hay giàn nướng kép (giàn nướng trên và dưới) nướng sẽ ngon và chín đều hơn.
Khả năng thay thế cho nhau Có thể tận dụng để hâm nóng thức ăn nhưng cần biết cách căn chỉnh thời gian và nhiệt độ lò nướng cẩn trọng để không làm cháy thực phẩm. Có một số món nướng lò vi sóng sẽ không đạt chất lượng được như lò nướng như bánh gato, cá hay gà nguyên con, thịt miếng lớn,…
Giá Thấp hơn nhiều. Khá cao so với lò nướng.

 

Như vậy nên mua lò vi sóng hay lò nướng hoặc lò vi sóng có nướng?

Đối với lò vi sóng được sử dụng nhiều nhất với mục đích hâm nóng thức ăn và rã đông thực phẩm đông lanh. Còn đối lò vi song có nướng thì khi dùng sẽ gặp bất tiện do khoang lò nhỏ và thức ăn không ngon bằng lò nướng.

Tuy nhiên, tùy vào mục đích bạn sử dụng và số lượng thành viên trong gia đình, nếu vạn muốn tận dụng các chức năng nấu hâm rã đông các món ăn đơn giản thì lò vi sóng có nướng là một thiết bị thích hợp nhất.

Còn nhà bạn nếu đông người hay sử dụng nấu nướng thì hãy sử dụng lò nướng và lo vi sóng riêng biệt khi đó sẽ tận dụng được hết các chức năng của 2 loại thiết bị này.

Nói chung nên mua lò nướng hay lò vi sóng có nướng cuối cùng vẫn phải xem xét tới nhu cầu sử dụng của gia đình, trên đây chỉ là những kiến thức so sánh về 3 loại thiết bị lò nướng, lò vi sóng, lò vi sóng có nướng mong rằng sẽ giúp bạn đưa ra quyết định và chọn được thiết bị bếp cho gia đình.

MỌI THÔNG TIN ĐÓNG GÓP, THẮC MẮC BẠN CÓ THỂ LIÊN HỆ QUA HOTLINE CỦA MINH LONG HOME