Các nguyên nhân lò nướng không nóng

Nhà bạn có sử dụng lò nướng nhưng đã có gặp trường hợp lò nướng không nóng chưa? Nếu có, bạn có biết nguyên nhân lò nướng không nóng không? Nếu chưa, thì hãy cùng Minh Long Home  đi tìm hiểu nguyên nhân vấn đề này và cách khắc phục nhé.

Nguyên nhân lò nướng không nóng

Dưới đây là 6 nguyên nhân lò nướng không nóng thường gặp và cách khắc phục, các bạn cùng tham khảo

Lò nướng chưa được cắm nguồn điện hoặc nguồn điện bị hư

Một nguyên nhân lò nướng không nóng rất thường xuyên gặp đó là quên cắm nguồn điện hoặc nguồn điện bị hư. Vấn đề này có thể nhận biết bằng cách xem bảng điều khiển không có hiển thị hoặc sử dụng bút thử điện sẽ nhận thấy bút thử điện không sáng.

Cách khắc phục: Bạn chỉ cần xem lại nguồn điện, nếu nguồn điện bị hư nên kêu nhân viên kỹ thuật đến kiểm tra và sửa chửa.

Cửa lò nướng bị hở

Một nguyên nhân gây lò nướng không nóng thứ 2 phổ biến đó là cửa lò nướng  bị hở. Do việc cửa lò đóng không kín nên lò không hoạt động, làm thực phẩm không nóng. Đối  với lò vi sóng cũng sẽ không hoạt động nếu cửa bị hở.

Việc cửa lò nướng bị hỡ sẽ gây ra nguy hiểm như: cháy, nổ, ảnh hưởng bởi tia tử ngoại từ lò nướng phát ra gay hại đến sức khỏe,…

Cách khắc phục: Sửa chữa lò vi sóng không nóng trong trường hợp này cực đơn giản bạn hãy nhấn mạnh cửa lò để đóng khít cửa trước khi bắt đầu quay thức ăn nhé!

Nguyên nhân lò nướng không nóng
Lò nướng bị hở

Thanh nhiệt lò nướng không đỏ

Một nguyên nhân nữa gây ra lò nướng không nóng đó là thanh nhiệt lfo nướng không đỏ, tình trạng này thường xuất hiện ở những lò đã dùng lâu nên thanh nhiệt bị hư.

Thanh nhiệt là một bộ phận quan trọng nhất trong lò nườn, bộ phận này  có tác dụng sinh ra nhiệt để làm chín thực phẩm, vì thế trong quá trình sử dụng thanh nhiệt có thể bị hư hỏng do thức ăn, chất lượng kém hoặc do tới thời hạn sử dụng. nếu thấy lò nướng hoạt động nhưng không thấy thanh nhiệt đó thì chắc chắn thanh nhiệt đã bị hư

Cách khắc phục: Kêu nhân viên kỹ tuật đến kểm tra và thay thế thanh nhiệt lò nướng phù hợp

Nguyên nhân lò nướng lò vi sóng không đỏ
Thanh nhiệt lò nướng không nóng

Hỏng bộ điều chỉnh nhiệt

Một nguyên nhân làm lò nướng và lò vi sóng không nóng đó là do bộ điều chỉnh nhiệt độ, công suất bị hư không hoạt động. Bộ điều khiển đó là núm vặn nhiệt, công suất ở các lò nướng cơ hoặc bảng điều khiển cảm ứng ở lò nướng điện tử.

Cách kiểm tra và khắc phục:

  • Kiểm tra xem bạn đã để đúng công suất hoặc chế độ phù hợp cho việc nướng, hâm nóng hay rã đông hay chưa? Xem xét hướng núm vặn để xem có sự khác biệt về nhiệt độ lò nướng
  • Kiểm tra xem bộ điều chỉnh nhiệt độ có hoạt động ổn định hay không? Nếu núm vặn hỏng do tuổi thọ đã cao, bạn nên thay thế một núm vặn mới phù hợp để tiếp tục.

Nguyên nhân lò nướng lò vi sóng không đỏ

Bộ phận chắn sóng, cầu chì bị hỏng

Lò vi sóng không nóng, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do bộ phận chắn sóng bị hỏng, sóng vi ba bị mất, cầu chì của lò bị đứt.

Người dùng khi nấu nướng với lò vi sóng thường chọn mức công suất lớn nhất, thời gian sử dụng dài khiến bộ phận phát sóng hoạt động quá tải, để bảo vệ bộ phận này, cầu chì tự đứt.

Cách khắc phục: Thông thường là mang đến trung tâm bảo hành để kiểm tra lò vi sóng không nóng.

Tuy nhiên nếu bạn là người rành về điện gia dụng có thể kiểm tra cầu chì có bị đứt hay không. Tuy nhiên không khuyến khích bạn tự làm việc này ở nhà).

Trước hết bạn rút dây điện nguồn của lò vi sóng ra khỏi ổ cắm, mở cửa lò lấy thức ăn ra ngoài, tháo vỏ ngoài phía sau của lò, tìm và lấy hộp cầu chì ra, nhớ để nguyên phần dây dẫn.

Tiếp đó, bạn mở hộp cầu chì, lấy 2 đầu dây gắn với cầu chì và sử dụng một bút thử điện để kiểm tra cầu chì.

Nếu cầu chì đứt, bạn thay thế bằng một cầu chì khác cùng loại, lắp vào vị trí cũ và đóng vỏ lò lại. Sau đó, bạn cắm phích điện, cho thức ăn vào lò, cài đặt công suất, chế độ, hẹn giờ, chờ hết thời gian, bạn lấy thức ăn ra ngoài, lấy món ăn đã nóng như ý thì việc thay thế cầu chì đã thành công.Cầu chì của lò vi sóng

Để bảo vệ bộ phận phát sóng, tránh cầu chì bị hỏng, tăng độ bền cho sản phẩm, bạn nên sử dụng lò vi sóng ở mức công suất trung bình, thời gian dùng không quá lâu.

Nguyên nhân lò nướng lò vi sóng không đỏ

Cảm biến nhiệt độ hỏng hoặc chạm vào thành lò nướng

Nếu bạn thấy thực phẩm mất nhiều thời gian để nướng hơn bình thường hoặc không chín, lò vi sóng nóng yếu mãi không đạt được nhiệt độ như mong muốn. Có thể cảm biến nhiệt độ của lò đang gặp trục trặc.

Bạn hãy kiểm tra xem cảm biến nhiệt độ có chạm vào thành lò hay không bởi vì điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng đo chính xác nhiệt độ bên trong của lò. Nếu có, hãy đặt lại vị trí của nó để nó không tiếp xúc với thành lò.

Nếu lò nướng vẫn không nóng, bạn có thể dùng ohmmeter để kiểm tra cảm biến có hoạt động không. Điện trở của cảm biến sẽ tăng theo nhiệt độ bên trong của lò. Nếu nguyên nhân lò nướng không nóng do hỏng cảm biến, bạn nên thay thế một cảm biến mới.

Trên đây là 6 nguyên nhân lò nướng không nóng và cách xử lý tốt nhất giành cho bạn. Mong rằng với những gợi ý này sẽ giúp bạn khắc phục nhanh nhất các sự cố để tiếp tục chế biến các món nướng yêu thích.

3 “bệnh” thường gặp khi sử dụng lò nướng

Lò nướng là thiết bị nhà bếp vô cùng tiện lợi với công dụng chính là nướng bánh, đồng thời với nhiều chức năng mới nên dễ dàng cho ra lò rất nhiều món ăn khác nhau. Cũng như các thiết bị nhà bếp khác, khi thường xuyên sử dụng sẽ phát sinh ra các sự cố như các bộ phận của lò nướng bị lỏng, mài mòn, vì vậy bạn cần phát hiện sớm và sửa chữa kịp thời.

Dưới đây là 3 vấn đề thường gặp trong quá trình sử dụng lò nướng bạn cần lưu

Lò nướng không tăng nhiệt độ (không nóng lên)

Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng này, tuy nhiên, có thể thấy 2 lý đo đó là do đánh lửa hoặc với lò nướng điện, gas thì các bộ phận làm nóng có thể mài mòn.

Khắc phục những điều này bằng cách nào? là câu hỏi của của rất nhiều người dùng.

Đối với lý do hệ thống đánh lửa:

Bạn cần kiểm tra một trong các ổ ghi trên mặt bếp gas để xem liệu nó có đang bị khí đốt hay không. Khi bạn đặt thử một mức nhiệt độ trên một lò gas, bạn sẽ nghe thấy một vài cú nhấp chuột mờ nhạt theo sau là điển hình bất ngờ tới thăm âm thanh của bốc cháy gas. Nếu bạn không nghe thấy khí đốt và các nút nhấn, hãy tắt lò có thể bạn sẽ phải thay thiết bị đánh lửa để máy có thể hoạt động lại. Hoặc cũng có thể do các ốc vít giữa dây điện và thiết bị đánh lửa bị lỏng bạn hãy vặn chặt lại sau đó thử kiểm tra lại.

Đối với nguyên nhân mài mòn hệ làm nóng:

Bạn có thể trực tiếp bằng cách nhìn nếu các bộ phận làm nóng sáng có màu đỏ. Nếu chúng không sáng đỏ thì chúng cần thay thế mới.

Lò nướng không đạt nhiệt độ cài đặt

Nếu bạn phát hiện món ăn chưa chín do không đủ nhiệt độ hoặc phải nấu lâu hơn thì lò đã không nóng đúng nhiệt độ mong muốn. Có thể do cảm biến nhiệt độ bị hỏng hoặc một bộ cảm biến nhiệt độ chạm vào bức tường của lò vì vậy bạn cần kiểm tra bằng trực giác để đảm bảo vị trí của bộ cảm biến nhiệt, vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến đo nhiệt độ trong lò. Thêm một lý do nữa đó chính là hiệu chỉnh chưa chuẩn các thông số, tùy theo chủng loại và nguồn gốc máy lai có quy định về nhiệt độ khác nhau.

Thực phẩm không chín đều trong lò nướng

Nếu nướng bánh hay nấu một món ăn nhưng khi ra lò bánh không chín đều hay từng phần của thực phẩm chín, hoặc còn sống… Nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể do lò không nóng tới nhiệt độ cài đặt hoặc do cảm biến nhiệt, hoặc do bạn đặt kệ nấu chưa đúng vị trí… Vì vậy bạn cần kiểm tra lại bộ cảm biến, vị trí đặt đồ nướng, hoặc do kích thước thực phẩm lớn cần được thay đổi khi nướng để đặt được nhiệt lượng đều nhau.

MỌI THÔNG TIN ĐÓNG GÓP, THẮC MẮC BẠN CÓ THỂ LIÊN HỆ QUA HOTLINE CỦA MINH LONG HOME