Những nguyên tắc khi sử dụng máy rửa bát

Để sử dụng máy rửa bát một cách có hiệu quả, tiết kiệm và kéo dài tuổi thọ thì bạn cần lưu ý những nguyên tắc khi sử dụng máy rửa bát, cần tuân thủ những nguyên tắc này.

Loại bỏ những thức ăn đồ thừa còn trên chén dĩa

Hiện nay đa phần máy rửa bát đều được trang bị chương trình rửa loại bỏ vết bẩn. Tuy nhiên, các thức ăn có kích thước lớn có thể sẽ làm bị kẹt, tắc bộ lọc cống. Vì thế, trước khi đưa bát, cốc, ly, chén hay loại bỏ tối đa những thức ăn thừa, cặn bã có thể đọng lại trong quá trình rửa để tránh tắc bộ lọc ảnh hưởng tới quá trình vận hành của máy.

Và lưu ý: Hãy đặt để các khay vật dụng đúng cách, kiểm tra kỹ lưỡng và chắc chắn rằng cánh tay quay có thể hoạt động bình thường, không gặp bất cứ vật cản nào.

⇒ Loại bỏ đồ ăn thừa bạn sẽ tiết kiệm nước rửa chén, tiết kiệm thời gian và đảm bảo máy vận hành an toàn

Sắp xếp bát, đũa, cốc, chén đúng cách lên giá

Để máy rửa bát hoạt động hiệu quả và rửa sạch, đánh bật loại bỏ những vết bẩn thì bạn cần sắp xếp chén dĩa, ly bát một cách đúng nhất. Các loại vật dụng đều có chổ đặt phù hợp trong máy rửa bát, phù hợp với từng kích thước.

Những nguyên tắc khi sử dụng máy rửa bát 3

=> Vì thế, việc sắp xếp các công cụ giúp máy rửa bát công nghiệp phát huy công năng tối đa rửa sạch mọi ngóc ngách, bát đĩa sạch bong – sáng bóng sau khi rửa mà còn giúp chén dĩa không bị áp lực nước gây va chạm hư hỏng bên trong quá trình rửa

Lưu ý:

 • Hãy xếp bát đĩa theo chiều nghiêng để máy rửa chén bát được sạch sẽ hơn, đem lại hiệu quả sử dụng tốt hơn
 • Đồ sành sứ phải luôn được đặt lộn ngược để nước trượt khỏi bề mặt và làm khô hoàn toàn.
 • Đảm bảo rằng các tấm không chồng lên nhau và tạo ra các điểm mù nơi các tia nước không thể chạm tới.
 • Hãy kiểm tra xem cánh tay phun có thể xoay tự do mà không bị cản trở bởi bát đĩa.

Khi bạn kiểm tra những lưu ý trên và thực hiện đúng cách thì bạn không còn lo sợ chén dĩa còn dơ, còn bẩn sau khi rửa.

Sử dụng lượng vừa đủ chất tẩy rửa

Nguyên tắc khi sử dụng máy rửa bát tiếp theo nói đến là sử dụng một lượng chất tẩy rửa vừa đủ và đúng theo yêu cầu. Tốt nhất hãy sử dụng muối chuyên dùng để lkafm mền nước, sau đó hãy sử dụng bột rửa bát hay nước rửa bát đúng tiêu chuẩn, tiếp đến là sử dụng nước làm bóng.

Những nguyên tắc khi sử dụng máy rửa bát 4

Khi bạn sử dụng chất tẩy rửa đúng quy trình và yêu cầu thì sẽ đảm bảo được an toàn và tuổi thọ máy rửa bát cao hơn.

Bạn có thể sử dụng viên rửa bát chuyên dùng kết hợp tất cả từ muối, đến, chất tẩy, chất làm bóng vào một. Với viên rửa bát sẽ tiện lợi hơn cho bạn sử dụng.

Lưu ý: Tốt nhất hãy đọc hướng dẫn sử dụng để biết được liều lượng sử dụng khuyến cao để tránh trường hợp dùng quá liều hóa chất rửa gây ảnh hưởng đến chén dĩa mà còn ảnh hưởng đến máy rửa bát

Điều chỉnh nhiệt độ nước thích hợp

Thông thường máy rửa bát được cài đặt chế độ rửa với áp lực nước/nhiệt độ: 2-4 Bar (50°C), nhiệt độ rửa: 55 – 60°C, nhiệt độ tráng: 80 – 85°C. Tuy nhiên, người dùng có thể phân loại các dụng cụ bát đĩa, sạch bẩn cùng mức độ đưa vào cùng 1 chu trình, rửa ở mức nhiệt độ vừa đủ làm sạch để tiết kiệm điện năng làm nóng nước và máy hoạt động vẫn hiệu quả, bát rửa sạch bong.

Một điều mà một máy rửa bát có thể làm mà rửa tay không thể? Khả năng bắn tia nước nóng để làm sạch bát đĩa một cách hợp vệ sinh. Nước bên trong máy rửa bát Dolphin có thể đạt tới 72ºC trong thời gian dài để tiêu diệt vi trùng và vi khuẩn một cách hiệu quả.

Nói chung, tùy vào vật dụng rửa khác nhau hãy sử dụng nước có nhiệt độ phù hợp để giúp tiệt trùng vi khuẩn, giúp chén bát dĩa sạch nhất.

Chọn các chương trình và tùy chọn chính xác

Cũng giống như máy giặt, máy rửa bát có nhiều chương trình và lựa chọn phù hợp với các nhu cầu rửa khác nhau. Tùy thuộc vào mức độ bẩn của bát đĩa, bạn có thể định cấu hình máy rửa bát để có thời gian chạy ngắn hơn, bát đĩa khô tốt hơn và cung cấp độ sạch hoàn hảo.

Loại bỏ tích tụ cặn

Theo thời gian sử dụng, các tạp chất căn bã có thể tích tụ vào bộ lọc của máy rửa bát, vì thế hãy thường xuyên tháo bộ lọc ra và vệ sinh sạch sẽ bằng nước nóng và chất tẩy rửa nhé. Làm đều đặn hàng tháng, bạn sẽ giúp máy rửa bát hoạt động êm hơn, tăng tuổi thọ của máy rửa bát cao hơn.

Bảo trì & vệ sinh định kỳ cho từng chi tiết máy rửa bát

Thông thường, máy đều có chế độ auto làm vệ sinh sau mỗi ngày làm việc nhưng có một vài chi tiết nên được vệ sinh định kỳ để đảm bảo chất lượng máy luôn đáp ứng tốt nhất.

 • Vệ sinh cánh tay phun nước mỗi tháng 1 lần thậm là nguyên tắc sử dụng máy rửa bát thông minh, việc này giúp loại bỏ mùi hôi từ từ những vết bẩn bám lâu ngày, không tạo môi trường để vi khuẩn sinh sôi, an toàn cho sức khỏe và đảm bảo hiệu quả tối ưu.
 • Thường xuyên làm sạch bộ lọc: Công việc này giúp đảm bảo máy rửa bát luôn lưu thông không bị tắc nghẽn khi đang hoạt động. Những thực phẩm thừa, cặn nhỏ sẽ đọng lại dưới bộ lọc trong quá trình rửa nên nơi đây là tâm điểm vi khuẩn sinh sôi, cần được vệ sinh cẩn thận để đảm bảo an toàn.

Máy rửa bát cần được nghỉ ngơi

Sau mỗi chu trình rửa bát với số lương > 1.300 dụng cụ, thiết bị cần được nghỉ ngơi và hạ nhiệt thì mới bắt đầu chu trình tiếp theo. Nếu vận hành liên tục các linh kiện bên trong máy có thể gặp sự có nóng cháy, điện áp quá tải sẽ ảnh hưởng lớn tới các thiết bị trong bếp. Chính vì thế, lời khuyên đưa ra mỗi chu trình máy nên được nghỉ tối thiểu 30 phút để hồi sức, nạp điện năng

Một số nguyên tắc khác cần lưu ý khi sử dụng máy rửa bát

Một số lưu ý khi sử dụng khay rửa:

 • Khay rửa trên: Vị trí ưu tiên cho các loại cốc, tách, bát đĩa nhựa. Một sô vật dụng làm bếp nhỏ đặt nằm ngang để tránh cản trở hệ thống quạt, nên xếp các vật dụng có độ cao thích hợp ở khay trên.
 • Khay rửa dưới: Dùng rửa các loại bát, đĩa, xoong nồi…Nên xếp các vật dụng nằm nghiêng cùng hướng hoặc úp ngược xuống. Các loại khay đựng, đĩa lớn đặt cùng hướng theo hàng dọc khay.
 • Khay rửa vật dụng nhà bếp: Dùng để rửa các loại dao, nĩa, thìa….Xếp nĩa lên trên, lưỡi dao quay xuống và thìa xen kẽ lên xuống. Như vậy, nước và chất tẩy rửa dễ dàng rửa sạch bề mặt vật dụng.

Không nên đưa những vật dụng sau vào máy rửa bát:

 • Các loại bát đĩa cao cấp có họa tiết trang trí, quý giá hay các loại ly thủy tinh dễ bị mờ, hoặc trầy xước
 • Các loại dụng cụ bếp như thìa, thớt hay các vật dụng bằng gỗ có thể bị ngấm nước → mốc, nứt nên không đưa vào rửa bằng máy
 • Chảo chống dính: với áp lực nước lớn có thể sẽ làm lớp men chống dính bị đánh bay

Trên đây là một vài nguyên tắc khi sử dụng máy rửa bát giúp máy rửa bát của bạn hoạt động hiệu quả, an toàn

MỌI THÔNG TIN ĐÓNG GÓP, THẮC MẮC BẠN CÓ THỂ LIÊN HỆ QUA HOTLINE CỦA MINH LONG HOME