Than hoạt tính là gì?

Bạn thường hay nghe máy hút mùi than hoạt tính, nhưng đã biết than hoạt tính là gì chưa?  Bạn có biết than hoạt tính đã được đặt ở đâu và chất liệu tạo ra than hoạt tính? Cùng Minh Long Home đi tìm hiểu về than hoạt tính nhé.

Than hoạt tính là gì?

Than hoạt tính là một dạng carbon được qua xử lý có những lỗ rỗng giúp tăng bề mặt tiếp xúc với không khí, than hoạt tính được làm từ than củi hoặc than sinh học , ngoài ra còn có than hoạt tính khác là than đá hoạt tính làm từ than đá, than cốc hoạt tính làm từ than cốc.

Than hoạt tính là gì? 7

Bạn có thể tìm hiểu than hoạt tính của wikipedia

Than hoạt tính là gì?

Than hoạt tính là một loại bột mịn hoặc hạt màu đen được làm từ than xương, vỏ dừa, than cốc, than bùn, than đá, hạt ô liu, mùn cưa.

Than trở nên hoạt tính bởi quá trình nung nóng trong nhiệt độ rất cao. Nhiệt độ rất cao thay đổi cấu trúc bên trong, làm giảm kích cỡ các lỗ và gia tăng diện tích bề mặt, khiến than trở nên xốp hơn bình thường.

Than hoạt tính không nên bị nhầm lẫn với than cục dùng để nướng BBQ, dù cả hai đều có thể được làm từ chung vật liệu, than cục chưa được kích hoạt ở nhiệt độ cao. Hơn thế nữa, chúng chứa các chất phụ gia gây độc cho con người.

Than hoạt tính hoạt động như thế nào?

Than hoạt tính hoạt động bằng cách giữ các độc tố và hóa chất vào nó, ngăn chặn chúng bị hấp thụ. Kết cấu xốp của than hoạt tính có điện tích âm, giúp thu hút các phân tử mang điện tích dương, chẳng hạn như các độc tố và hơi. Than hoạt tính giữ các độc tố và hóa chất vào bên trong

Than hoạt tính có tác dụng chính là hấp thụ những cặn bả, hóa chất, lọc không khí rất được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Đặc biệt, than hoạt tính được ứng dụng làm bộ lọc trong máy lọc không khí, trong máy hút mùi, máy lạnh.

Giá than hoạt tính ở Việt Nam khá rẻ chỉ dao động từ 12.000 đồng đến khoảng 120.000 đồng/kg, tùy vào nguồn nguyên liệu, địa điểm cung cấp, số lượng mua.

Còn giá than hoạt tính được sử dụng trong máy hút mùi dao độngt ừ 450 -500K/1 bộ

Than hoạt tính là gì? 8

 

Cách sản xuất than hoạt tính

Sử dụng gáo dừa sản xuất than hoạt tính

Gáo dừa là nguyên liệu chính để sản xuất than hoạt tính ở nước ta

Sử dung gáo dừa đưa vào hầm than gáo dừa đốt ở nhiệt độ 800 -900 độ C=> Xay than gáo dừa sẽ được than hoạt tính, loại than này sẽ được qua xử lý và thành một loại than hoạt tính có thể sử dụng đưa ra thị trường.

Than hoạt tính là gì? 9

Than hoạt tính bằng phương pháp than máng

Đối với phương pháp này nguyên liệu chủ yếu là sử dụng khí thiên nhiên được đốt trong nhà kính được tạo từ các hợp kim với chiều dài từ 30 – 38m, rộng 2.5 – 3.6m và cao 2.5, các đầu lửa được đốt sẽ phun qua phun lại, Than lắng sẽ được tách ra bằng nạo và thu lại trước khi đưa đi để làm sạch, nghiền,…nhờ các trục vít.
Hiệu suất sản xuất than hoạt tính chỉ đạt tối đa 5%, đường kính hạt than cũng chỉ giao động trong khoảng từ 9 – 30nm. Do đó, ngày nay, người ta ít dùng đến phương pháp này

Phương pháp nhiệt phân

Giống phương pháp than máng, nguyên liệu sử dụng cũng là khí thiên nhiên (nhiệt độ 1300oC) đốt trong lò hình trụ đường kính 4m, cao 10 m được xây bằng gạch chịu lửa. Khí thiên nhiên sẽ đưa vào lò 1 được ra nhiệt thành cacbon, hydro. Sau khi tách cacbon, hydro lại được sử dụng làm nhiên liệu đốt trong lò 2).
Hiệu suất sản xuất than hoạt tính bằng phương pháp này là 40- 50%, hạt than tạo ra có đường kính 120- 500 nm. Loại than được tạo thành là MT và FT.

Phương pháp sản xuất than lò khí

Khí tự nhiên được đốt ở nhiệt độ 1200oC trong một thiết bị hình chữ nhật hoặc hình trụ nằm ngang gồm đầu đốt, lò, thiết bị làm lạnh, hệ thống thu hồi than.
Phương pháp này chịu ảnh hưởng của tỷ lệ không khí với khí tự nhiên với phạm vi 4- 6 và yêu cầu của các loại than khác nhau. Nếu nhiệt độ giảm thì lượng khí cũng giảm, hiệu suất tăng, kích thước hạt lớn và ngược lại.
Than hoạt tính được tạo ra bao gồm SRF, HMF, FF với hiệu suất của phương pháp này là 30- 40% và đường kính hạt 50- 87 nm.

Than hoạt tính trong máy hút mùi

Bộ lọc than hoạt tính có dạng hình tròn bên trong có chứa các hạt than hoạt tính như hình dưới

Than hoạt tính là gì? 10

Bộ lọc than hoạt tính được cấu tạo hình tròn như trên chủ yếu là để có thể dễ dàng lắp vào bên trong máy hút mùi

Than hoạt tính là gì? 11

Ngoài cấu trúc hình tròn, còn loại bộ lọc than hoạt tính hình vuông hoặc chữ nhật

Than hoạt tính là gì? 12

 

 

MỌI THÔNG TIN ĐÓNG GÓP, THẮC MẮC BẠN CÓ THỂ LIÊN HỆ QUA HOTLINE CỦA MINH LONG HOME