Hướng dẫn cách vệ sinh máy rửa bát bosch

Vệ sinh máy rửa bát Bosch thường xuyên không chỉ giúp bạn giữ gìn và bảo vệ thiết bị hoạt động tốt kéo dài tuổi thọ mà còn giúp bảo vệ sức khỏe của người dùng, giúp máy rửa bát Bosch hoạt động hiệu quả, rửa sạch hơn. Tuy nhiên làm sao để vệ sinh máy rửa bát Bosch đúng cách và đơn giản hiệu quả nhất? Minh Long Home sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh máy rửa bát Bosch đúng cách đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Tại sao phải vệ sinh máy rửa bát Bosch thường xuyên?

Máy rửa bát sau một thời gian sử dụng thì sẽ có nhiều căn bẩn được tích tụ ở dưới đáy, hoặc ở thành khoang máy rửa bát nếu không được vệ sinh, vì thế lâu dài chính các vết bẩn này gây ra mùi hôi và làm cho chén dĩa sẽ được rửa không sạch và lâu dài hơn các cặn bẩn có thể làm tắt đường ống thoát nước gây tràn, hư hại máy rửa bát.

Chính vì thế, máy rửa bát Bosch cần được kiểm tra, vệ sinh, bảo dưỡng thường xuyên để máy có thể hoạt động ổn định và tốt nhất. Dưới đây là những lợi ích khi vệ sinh máy rửa bát Bosch:

 • Giúp máy hoạt động trơn tru, hiệu quả hơn.
 • Tiết kiệm điện và nước hiệu quả.
 • Giúp cho chén bát được thơm hơn, sạch hơn, đồng thời đảm bảo cho sức khỏe của cả gia đình.
 • Kéo dài tuổi thọ của máy.
 • Hạn chế hỏng hóc.

Hướng dẫn cách vệ sinh máy rửa bát Bosch đơn giản, hiệu quả

Lưu ý trước khi vệ sinh máy rửa bát Bosch: Hãy rút nguồn điện hoặc tắt nguồn điện trước khi vệ sinh

Cách vệ sinh máy rửa bát Bosch không hề phức tạp hay tốn thời gian. Máy được cấu thành từ những bộ phận quan trọng như lồng máy, tay phun nước, bộ lọc rác…Đây là những khu vực quan trọng cần được chú ý khi vệ sinh máy. Vì thế chúng ta cần vệ sinh theo các bước dưới đây:

Vệ sinh khoang máy rửa bát

Khoang máy rửa chén ngoài bộ lọc rác, cánh tay phun còn có các giàn rửa. Khi kiểm tra máy rửa chén nếu thấy xuất hiện nhiều vết bẩn trên thành của máy rửa chén hoặc vết bẩn khó làm sạch ta tiến hành vệ sinh bằng tay.

Chuẩn bị: Nước tẩy rửa chuyên dụng dành cho máy rửa chén, khăn mềm, dấm ăn

Bước 1: Hòa tan nước rửa chuyên dụng cho máy rửa chén và nước

Bước 2: Dùng khăn mềm làm sạch những vết bẩn trên khoang máy.

Chú ý đến những vị trí có khả năng bám nhiều vết bẩn như các góc của máy. Đối với các vết bẩn cứng đầu khó làm sạch bạn có thể dùng bàn chải để cọ sạch vết bẩn.

Bước 3: Sau khi vệ sinh xong các vết bẩn cứng đầu khó làm sạch tiến hành vệ sinh khử mùi cho máy rửa bát bằng chương trình rửa bằng cách: Cho một ít nước tẩy rửa chuyên dụng dành cho máy tính và 2-3 giọt dấm vào khay ngoài cùng giàn rửa thứ 2 và khởi động máy rửa chén chạy với chương trình với nước được làm nóng ở nhiệt độ cao nhất.

Một số máy rửa chén độc lập, máy rửa chén âm tủ Bosch được trang bị chương trình vệ sinh máy. Bạn có thể sử dụng chương trình này thay cho bước thứ 3.

Chú ý:

Khi chạy chương trình chúng ta không xếp bất cứ đồ vật nào trong máy.
Đối với khoang máy rửa chén ít bẩn ta có thể bỏ qua bước 1, 2. Tiến hành bước thứ 3 để làm sạch và khử mùi cho máy rửa chén.
Chương trình vệ sinh máy được Bosch thiết lập cài đặt phù hợp nhất cho hiệu quả làm sạch tốt nhất. Khi thấy đèn báo sáng trên bảng điều khiển hoặc hiển thị nhắc nhở ở màn hình chính thì tiến hành chạy chương trình vệ sinh.

Vệ sinh lồng máy rửa bát Bosch

Vệ sinh bộ phận khoang rửa của máy rửa bát Bosch đơn giản hơn rất nhiều nhờ chức năng vệ sinh tự động của thương hiệu Bosch. bên cạnh đó, lông được làm từ chất liệu thép không gỉ có bề mặt trơn bóng chống bám, không in vân tay nên rất dễ vệ sinh.

Bạn có thể dùng 1 chút giấm trắng hoặc baking soda (loại phụ gia tẩy rửa an toàn và hiệu quả nhất cho thiết bị nhà bếp) bỏ chúng vào khoang rửa của máy rửa bát Bosch khi lồng rửa trống không

Sau đó đóng nắp và chọn chế độ vệ sinh tự động, giấm và baking có tính tẩy nhẹ vừa giúp làm sạch vừa an toàn cho cả người dùng và thiết bị. Việc còn lại là chờ đợi thiết bị hiện đại này tự động làm sạch mình.

Ngoài ra, bạn có thể dùng phụ gia baking soda rắc vào trong lồng rửa bát và để qua đêm, đến sáng hôm sau chọn chế độ tự vệ sinh để máy chạy cũng rất hiệu quả.

Ngoài để tự làm sạch bạn có thể dùng tay để vệ sinh theo các bước dưới đây:

 • Pha hỗn hợp nước và xà phòng chuyên dụng dành cho máy rửa bát
 • Sử dụng khăn lau sạch nhúng vào hỗn hợp trên.
 • Lau đều các cạnh, viền cửa của máy
 • Lau sạch bên trong lồng máy và cửa.
 • Có thể vệ sinh mặt cửa máy bằng hoá chất làm bóng inox để vệ sinh
 • Có thể dùng bàn chải mềm nhỏ nhúng vào hỗn hợp xà phòng trên, cọ sạch các vết bẩn cứng đầu
 • Chà các góc máy, rãnh và các khe hở của các miếng dính cao su. Lau lại bằng khăn sạch.
 • Kéo giá đỡ phía dưới, lau sạch xung quanh khu vực ống xả
 • Lấy tất cả các vật cứng gây tắc tắc nghẽn trong ống nếu có.

Vệ sinh tay phun nước

Tây phun là bộ phận quan trọng trong máy rửa bát nó có chức năng phun nước tạo áp lực đẩy bay các bết bẩn bám trên chén dĩa, và trên tay phun có các lỗ liti để nước được phun ra, nếu bạn sử dụng mà không có dùng muối làm mền nước lâu dài các chất cặn, chất cứng sẽ bị mắc trong các lỗ liti làm nước ra yếu. Vì thế bạn cần vệ sinh cánh tay phun thường xuyên. Dưới đây là hướng dẫn bạn vệ sinh tay phun nước của máy rửa bát Bosch

Hướng dẫn cách vệ sinh máy rửa bát bosch 3

 • Bước 1: Tắt nguồn điện khỏi máy rửa bát.
 • Bước 2: Bạn kéo giá đỡ bên dưới ra, sau đó gỡ tay phun nước.
 • Bước 3: Bạn sử dụng nước ấm có pha một chút giấm rồi cho tay phun nước vào ngâm. Sau khi ngâm khoảng 10 – 15 phút, các bạn sử dụng que tăm nhỏ để làm sạch các lỗ bị tắc. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng nhíp để gắp rác hoặc các mảnh vụn thức ăn ra ngoài, sử dụng bàn chải đánh răng cũ để chà rửa chúng.
 • Bước 4: Tiến hành vệ sinh xung quanh tay phun.
 • Bước 5: Các bạn làm tương tự như vậy với tay phun trên.
 • Bước 6: Lắp tay phun vào giá và xoay thử. Nếu tay phun chuyển động mượt, nhẹ nhàng thì bạn đã hoàn thành công đoạn vệ sinh tay phun nước của máy rửa bát rồi.

Vệ sinh bộ lọc rác

Bộ lọc rác là bộ phận cần được vệ sinh sau mỗi lần rửa, vì bộ phận này là nơi chứ các chất cặn,bẩn sau quá trình rửa. Bộ lọc này gồm có: 1 lọc thô, 1 lọc mịn phẳng nhẵn, 1 lọc nhỏ được thiết kế ở cuối của thiết bị.

Tấm lọc chính: Đây là bộ phận có chức năng giữ lại các mảnh vụn thức ăn, không để chúng rơi xuống ống thoát nước.
Giỏ lọc tinh: Là bộ phận giữ lại cặn thức ăn và bụi bẩn.
Tấm lọc thô: Là bộ phận giữ lại các mảnh thức ăn lớn.

Chính vì thế, khi vệ sinh, các bạn cần phải vệ sinh cả 3 bộ phận trên. Để đảm bảo nhất, các bạn nên rửa sạch chúng 1 lần 1 tuần, đặc biệt, bạn cần kiểm tra chúng sau mỗi lần rửa bát để lấy đi các mảnh vụn thức ăn lớn, tránh gây tắc ống thoát nước.

Hướng dẫn cách vệ sinh máy rửa bát bosch 4
Hướng dẫn lấy tháo lắp bộ lọc rác

Các thao tác vệ sinh bộ lọc được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Bạn vặn ngược toàn bộ bộ lọc ra khỏi thân máy, sau đó nhấc bộ lọc lên, vặn ngược tấm lọc thô và nhấc ra khỏi giỏ lọc tinh, cuối cùng, bạn nhấc giỏ lọc tinh ra khỏi tấm lọc chính.
 • Bước 2: Bạn lật úp các bộ phận của bộ lọc, điều này sẽ giúp những mảnh vụn thức ăn bị rơi ra ngoài. Sau khi loại bỏ các vụn thức ăn, bạn dùng vòi nước xả mạnh để làm sạch chúng hoặc bạn cũng có thể sử dụng bàn chải để chà rửa bộ phận này. Lưu ý, các bạn không nên gõ bộ lọc bởi như vậy sẽ làm chúng bị móp méo, làm giảm hiệu năng của máy khi hoạt động.
 • Bước 3: Sau khi vệ sinh bộ lọc xong, bạn tiến hành lắp các bộ phận vào nhau rồi lắp vào thân máy.

Bộ lọc máy rửa bát Bosch là nơi giữ lại nhiều cặn bã, thức ăn thừa sau mỗi lần rửa vì vậy đây là bộ phận dễ để lại mùi hôi khó chịu nhất và cũng là nơi sinh nhiều vi khuẩn, nấm mốc ảnh hưởng xấu đến thiết bị và sức khỏe con người.

Bộ lọc máy rửa bát có thiết kế tháo tháo lắp đơn giản, bạn chỉ cần lựa các lẫy mang chúng ra ngâm với nước hoặc xà phòng pha loãng, có thể dùng baking soda, giấm….trong vòng 10p để vết bẩn bở ra dùng rẻ hoặc bàn chải đánh nhẹ nhàng chúng sẽ sạch bóng và loại bỏ được mùi hôi khó chịu.

Vệ sinh các khu vực còn lại của máy rửa chén

Đối với máy rửa chén âm tủ, sau khi làm sạch nội thất khoang máy thì quá trình vệ sinh hoàn thành. Còn đối với máy rửa chén độc lập thì nên tiến hành vệ sinh vỏ máy và bảng điều khiển của máy rửa chén.

Máy rửa chén độc lập Bosch được thiết kế từ chất liệu inox cao cấp nhẵn mịn, nên việc vệ sinh đơn giản và dễ dàng hơn. Bạn chỉ cần sử dụng khăn vải mềm và nước rửa để làm sạch nhẹ nhàng vỏ máy và bảng điều khiển.

Cách khử mùi máy rửa bát Bosch

Bạn có thể khử mùi cho máy rửa bát Bosch bằng cách:

 • Bạn đặt vào giỏ đựng đồ ở trên cùng một cốc giấm trắng, sau đó khởi động chương trình rửa với nhiệt độ cao nhất. Giấm sẽ có tác dụng khử mùi hôi, đồng thời giúp diệt khuẩn hiệu quả, giúp máy được thơm và sạch hơn.
 • Thay vì dùng giấm, bạn có thể đổ 1 cốc baking soda xuống đáy máy rửa chén, sau đó chạy chương trình rửa ngắn nhất, lập tức, các vết bẩn, mùi hôi sẽ được loại bỏ.

Một số máy rửa bát Bosch độc lập và âm tủ có trang bị chương trình vệ sinh máy. Có thể sử dụng chương trình này để khử mùi và làm sạch máy. Sử dụng chương trình này khi thấy đèn báo vệ sinh hoặc khi bảng điều khiển hiển thị nhắc nhở.

Một số lưu ý khi sử dụng

 • Vệ sinh máy rửa bát thường xuyên. Tốt nhất nên kiểm tra giỏ rác và khoang máy sau 2 đến 3 ngày.
 • Để tăng tuổi thọ của máy, sau thời gian sử dụng 2 đến 3 tuần nên ngắt máy hoàn toàn khỏi nguồn điện và tiến hành bảo dưỡng máy một lần.
 • Chỉ vệ sinh máy rửa bát bằng chất tẩy rửa phù hợp với máy rửa bát. Xem hướng dẫn sử dụng để biết loại chất tẩy rửa phù hợp với máy rửa chén.
 • Thường xuyên lau chùi bề mặt của máy bằng vải ẩm và một ít nước.
 • Nếu máy tắt trong một thời gian dài, hãy hé mở cửa để tránh mùi hôi
 • Không sử dụng một thiết bị vệ sinh bằng hơi nước để vệ sinh máy rửa chén. Nguy cơ hỏng cao.
 • Thường xuyên dùng khăn ẩm để vệ sinh mặt trước và bảng điều khiển. tuyệt đối không dùng miếng xốp có mặt nhám hoặc chất tẩy rửa vì sẽ làm xước bề mặt máy.
 • Nạp muối và nước trợ xả ngay sau khi các chỉ số báo trên bảng điều khiển sáng đèn hoặc có nhắc nhở trên màn hình hiển thị.

Cách vệ sinh máy rửa bát Bosch đánh bay mọi vết bẩn

 • Trong nước luôn có độ vôi cặn nhất định trong quá trình sử dụng lâu ngày, nếu không dùng muối làm mềm nước, vôi sẽ đóng cặn và bám vào thành máy rửa bát, vào hệ thống ống xả gây bẩn và rất khó vệ sinh.
 • Loại vết bẩn này cáu lại rất cứng và khó làm sạch gây ảnh hưởng đến thiết bị và quá trình rửa. Vậy mới nói muối làm mềm nước là loại phụ gia bắt buộc phải có khi sử dụng máy rửa bát nếu bạn không muốn vệ sinh vất vả.

 

MỌI THÔNG TIN ĐÓNG GÓP, THẮC MẮC BẠN CÓ THỂ LIÊN HỆ QUA HOTLINE CỦA MINH LONG HOME