Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn dành cho người Việt

Hiện nay, do có nhiều loại mẫu mã tủ bếp nên cũng có rất nhiều loại kích thước tủ bếp như: kích thước tủ bếp treo tường, kích thước tủ bếp chữ I, kích thước tủ bếp trên, kích thước tủ bếp dưới, kích thước tủ bếp chữ L. Vậy kích thước tủ bếp tiêu chuẩn của các loại được nhắc ở trên như thế nào?

Kích thước tủ bếp trên

Khi thiế kế tủ bếp ,kích thước tủ bếp trên hay còn gọi là kích thước tủ bếp treo tường thường sẽ được dựa vào chiều cao của người dùng. Ví dụ như chiều cao của người dân Việt Nam được khảo sát vào năm 2019 chiều cao trung bình của Nam là 1m64 và của Nữ là 1m53. Để có thể giúp người dùng có thể hoạt động dễ dàng và thoải mái nhất thì kích thước tủ bếp trên (kích thước tủ bếp treo tường) thường được treo ở độ cao là 1m4 đối với người dùng Nữ và 1m5 đối với Nam (tính từ mặt đất đến mặt đáy tủ trên)

  • Còn đối với chiều rộng sẽ dựa vào nhu cầu của người sử dụng và thiết kế của phòng bếp, thường thì kích thước tủ bếp tiêu chuẩn có chiều rộng từ 30 đến 80cm đối với 1 hộp tủ bếp.
  • Đối với chiều cao tủ bếp sẽ dựa vào chiều cao của nười sử dụng và thiết kế phòng bếp và thường có kích thước tiêu chuẩn cao từ 35 đến 90cm đối với 1 hộp tủ bếp.
  • Chiều sâu thường là 35cm
Kích thước tiêu chuẩn tủ bếp trên
Kích thước tiêu chuẩn tủ bếp trên

Kích thước tủ bếp dưới

Kích thước tủ bếp dưới phụ thuộc rất nhiều vào chiều cao của người dùng, để có thể cho người dùng dễ dàng sử dụng và thoải mái thì kích thước tủ bếp tiêu chuẩn tủ dưới có chiều cao (bao gồm chiều cao của tủ cộng với độ dày của mặt bàn) ngang bằng hông của người dùng.

Kích thước tiêu chuẩn (tính theo kích thước bên ngoài, tính cả độ dày của nguyên vật liệu làm tủ) cụ thể như sau:

  • Chiều cao tủ bếp dưới từ sàn đến mặt tủ bếp: 82 -> 92cm ( thấp hơn khủy tay người đứng nấu ~10cm) thông thường là 82cm
  • Chiều sâu (đo trên mặt bàn bếp): 60cm -> 76cm
  • Chiều cao chân tủ: 10cm
Kích thước tiêu chuẩn tủ bếp dưới
Kích thước tiêu chuẩn tủ bếp dưới

Chiều cao tủ bếp bao nhiêu là phù hợp?

Tầm quan trọng của việc chọn chiều cao tủ bếp

Việc chọn chiều cao tủ bếp không chỉ dựa vào phương pháp khoa học mà còn làm sao cho phù hợp phong thủy nữa.

Việc chọn chiều cao tủ bếp theo phong thủy không chỉ mang lại giá trị thẩm mỹ cao cho cả không gian bếp. Mà nó còn tạo được sự thuận tiện tối đa cho công việc sinh hoạt của gia đình, nhất là người nội trợ. Theo phong thủy thì chiều cao tiêu chuẩn của tủ bếp sẽ được xác định dựa trên thước Lỗ Ban.

Khi lựa chọn chiều cao tiêu chuẩn của tủ bếp theo phong thủy cần được tính toán kỹ lưỡng theo quy ước thước gỗ Lỗ Ban. Nó đặc biệt quan trọng khi gia chủ muốn tính toán thiết kế phòng bếp trong ngôi nhà vì nếu không tính toán chi tiết rất có thể sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến các thành viên trong gia đình. Với bộ tủ bếp quá cao bếp quá cao sẽ khiến người sử dụng luôn cảm thấy khó khăn khi muốn lấy đồ dụng. Còn với tủ bếp quá thấp sẽ phải cúi người quá nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chiều cao tủ bếp theo phong thủy dù quá cao hay quá thấp cũng đều không tốt và gây khó khăn, mệt mỏi, ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Xác định chiều cao tủ bếp

Trong thước Lỗ Ban thì quy chuẩn cho chiều cao tiêu chuẩn của tủ bếp được tính từ sàn nhà lên đến phào tủ bếp trên là 225cm là hợp lý nhất. Đây được xem là chiều cao tủ bếp mang lại sự hợp lý khi sử dụng cho mọi người trong gia đình.

Theo quy định trên thước Lỗ Ban về phong thủy nhà ở thì chiều rộng của tủ bếp tức tính theo chiều rộng của mặt tủ bếp dưới và mặt tủ bếp trên nên ở vào khoảng 48cm – 50cm và 55cm – 62cm. Điều này cũng mang ý nghĩa rằng chiều rộng tối thiểu của mặt tủ bếp nên để ở trong khoảng 48cm đến 62cm.

Khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới

Khoảng cách tối thiểu giữa tủ bếp treo tường và tủ bếp dưới thường là: 38cm, khoảng cách tiêu chuẩn là 45cm

Nếu nhà bếp nhà bạn cao và chiều cao của bạn cũng tương đối, có thể chọn khoảng cách này là: 60cm thì bạn sẽ có không gian hoạt động thoáng đáng và rộng rãi hơn

Nếu có sử dụng máy hút mùi, cần phải có kích thước khác để đảm bảo về an toàn cũng như sự thoải mái trong khi nấu. Khoảng cách từ mặt bếp tới máy hút mùi tối thiểu 60cm, tốt nhất là 75cm sẽ đảm bảo an toàn thuận tiện khi sử dụng.

Khoảng cách tủ bếp trên và dưới
Khoảng cách tủ bếp trên và dưới

Kích thước tủ bếp chữ L

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn được thiết kế theo chữ L thì thường có chiều dài ít nhất là 2m. Bạn cũng có thể lắp đặt tủ bếp lệch với chiều dài một cạnh khoảng 3m hoặc 3.5m. Nhưng kích thước cạnh còn lại vẫn phải đảm bảo ít nhất là 2m.

Tại vì sao phải đảm bảo ít nhất 2m? Bởi vì 2m là kích thước tối thiểu để tủ bếp của bạn có thể để được các thiết bị nhà bếp như: bếp điện từ (có chiều dài thường 700mm) bồn rửa chén (có chiều dài tầm 340mm đối với 1 bồn rửa, 790mm đối với 2 bồn) và nhớ để khoảng cách 2 bên thiết bị nhà bếp trống tầm 30mm nhé

Kích thước tủ bếp chữ L
Kích thước tủ bếp chữ L
Kích thước tiêu chẩu tủ bếp chữ L
Kích thước tiêu chẩu tủ bếp chữ L có cánh nên dài hơn 2m

Kích thước tủ bếp chữ I

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn được thiết kế theo chữ I thường có chiều dài ít nhất là trên 3m. Vì nếu như lắp đặt tủ bếp có chiều dài dưới 3m sẽ mang đến cảm giác cụt, ngắn, gây mất thẩm mỹ căn nhà. Trường hợp gian nhà bếp sở hữu kích thước rộng rãi, bạn có thể sử dụng loại tủ bếp chữ I có chiều dài trên 4m.

Kích thước tiêu chuẩn tủ bếp chữ I
Kích thước tiêu chuẩn tủ bếp chữ I

Kích thước tủ bếp chữ U

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn được thiết kế theo hình chữ U,bạn nên lựa chọn những chiếc tủ có kích thước thùng tủ cao từ 80cm đến 90cm và chiều sâu là từ 40cm đến 55cm. Chiều dài tủ bếp dao động từ 3m đến 4m tùy theo diện tích nhà bếp. Riêng kích thước cánh tủ tiêu chuẩn phải nằm trong khoảng 30cm đến 40cm.

Kích thước tủ bếp chữu U
Kích thước tủ bếp chữ U

Kích thước lối đi bao nhiêu là thích hợp?

Lối đi trong bếp rất quang trọng, ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động nấu ăn, vì thế lỗi đi rộng trong nhà bếp cần được tính toán một cách kỹ lưỡng để phù hợp với không gian nhà bếp mà vẫn cảm thấy rộng rãi thoải mái.

Kích thước lối đi cho tủ bếp chữ I

Lỗi đi có tủ bếp chữ I thường là lỗi đi kết hợp thông ra ban công hay phòng khác và được thiết kế cho 1 người đứng nấu. Vì thế chiều rộng lối đi này thường có kích thước tối thiểu 100m để khi mở cánh tủ bếp hoặc thiết bị khác không bị vướng

 

Kích thước lối đi cho tủ bếp chữ L

Kích thước lối đi tủ bếp chữ L
Kích thước lối đi tủ bếp chữ L

Kích thước lối đi cho tủ bếp song song

Với tủ bếp song song như này thì chiều rộng lối đi nên là 110cm. Thiết kế như này chỉ phù hợp với một người nấu. Khi chiều rộng lối đi gian bếp như này, mở các cánh tủ bếp, kéo tủ máy rửa bát ra sẽ không bị vướng.

Đối với 2 người nấu kích thước tiêu chuẩn là 120cm

Kích thước lối đi tủ bếp song song
Kích thước lối đi tủ bếp song song
Đánh giá bài viết
0906.764.333