Kinh nghiệm đóng tủ bếp

Dưới đây là một vài kinh nghiệm đóng tủ bếp trong quá trình thiết kế và thi công tủ bếp được Minh Long Home tổng hợp lại. Với những kinh nghiệm và cách làm tủ bếp này sẽ giúp bạn tránh những sai sót không cần thiết và tránh tổn thất chi phí không đáng có.

Kinh nghiệm chọn chất liệu tủ

Trước khi đóng tủ bếp thì chọn vật liệu là một việc rất quan trọng, bởi vật liệu đóng tủ bếp ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng, độ bền của tủ bếp. Để cho bạn hiểu rõ hơn Minh Long Home sẽ giới thiệu sơ qua về các loại vật liệu làm tủ bếp hiện nay đi kèm là những ưu điểm và nhược điểm của từng loại.

Vật liệu đóng tủ bếp được Minh Long Home chia ra làm 4 loại chính đó là:

 • Gỗ tự nhiên
 • Gỗ công nghiệp
 • Nhựa
 • Inox

Đóng tủ bếp bằng gỗ tự nhiên

Hiện nay gỗ tự nhiên tại Việt Nam cũng được ưa chuộng tuy nhiên đa phần chọn vật liệu gỗ tự nhiên để đóng tủ bếp chủ yếu là nhà phố và biệt thự dưới đây là những gỗ tự nhiên được sử dụng để đóng tủ bếp phổ biến nhất:

 • Gỗ sồi Nga
 • Gỗ gõ đỏ
 • Gỗ căm xe
 • Gỗ Xoan đào

Đây là 4 loại gỗ tự nhiên được sử dụng nhiều nhất để đóng tủ bếp tại Việt Nam.

Ưu điểm gỗ tự nhiên để đóng tủ bếp:

 • Gỗ tự nhiên bền đẹp
 • Có nhiều vân gỗ độc đáo

Nhược điểm gỗ tự nhiên khi làm tủ bếp

 • Do sự hạn chế về tài nguyên nên gỗ tự nhiên có giá rất cao
 • Nếu không được xử lý kỹ càng vẫn sẽ bị mối mọt hoặc thấm nước gây hư hỏng
 • Sử dụng lâu ngày sẽ bị phai màu

Đóng tủ bếp bằng gỗ công nghiệp

Hiện nay gỗ công nghiệp là loại vật liệu chủ yếu để sử dụng đóng tủ bếp, tỷ lệ sử dụng gỗ công nghiệp đóng tủ bếp chiếm tới 75% trong năm 2020 vừa qua. Và dưới đây là những loại gỗ công nghiệp được sử dụng để đóng tủ bếp nhất.

 • MDF lõi xanh chống ẩm. Nó khác với MDF thông thường ở chỗ có khả năng chống ẩm mốc, mối mọt vượt trội. Đặc biệt phù hợp với khí hậu Việt Nam là khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa. Đặc trưng của khí hậu này chính là nóng ẩm, độ ẩm không khí cao, nhiệt độ cũng cao. Giá thành lại rẻ hơn nhiều so với gỗ tự nhiên.
 • HDF tương tự như MDF nhưng rất cứng và nặng nên thường được ứng dụng trong việc làm sàn gỗ nhiều hơn tủ bếp. Hơn nữa nó mang giá thành khá cao.

Đây là 2 loại gỗ công nghiệp được sử dụng làm tủ bếp nhất. Đây cũng là kinh nghiệm đsong tủ bếp mà nhiều khách hàng của Minh Long Home sau khi tìm hiểu và thấy được điều này.

Nói về ưu điểm của loại vật liệu này thì dễ dàng chế tạo, sản xuất và chi phí giá thành rẻ, có nhiều màu sắc để chọn. Tuy nhiên loại vật liệu này chỉ có thể chống ẩm nếu bị nước lâu dài sẽ bị hư hỏng và tuy có khả năng chống mối mọt nhưng vẫn còn hạn chế.

Sử dụng nhựa làm tủ bếp

Một loại vật liệu có hiệu quả vượt trội hơn nhiều so với gỗ công nghiệp, có khả năng chống mối mọt và nước tuyệt đối nhiều màu sắc lựa chọn là một loại vật liệu được rất nhiều khách hàng Minh Long lựa chọn, về giá thành chỉ cao hơn so với gỗ công nghiệp MDF lõi xanh từ 1-2tr/m dài.

Tủ bếp làm từ inox

Đặc trung loại vật liệu nào là chỉ sử dụng màu đơn sắc có khả năng chống chịu tốt tuy nhiên rất nặng và giá thành cũng tương đối cao, được cái là độ bền và sử dụng thời gian rất lâu.

Trên đây là kinh nghiệm đóng tủ bếp trong khâu chọn vật liệu để làm thùng tủ bếp mà thôi, còn có làm cánh tủ bếp thì:

 • Đối với gỗ tự nhiên thường sư dụng sơn 2K hoặc Pu để làm cánh tủ bếp đẹp hơn
 • Đối với gỗ công nghiệp và nhựa có thể chọn cánh có bề mặt phủ melamine hoặc acrylic bóng gương việc lựa chọn màu sắc thì thoải mái và đặt cánh tủ bếp của các đơn vị gia công như an cường, tuấn anh, mộc phát, livas chẳng hạn.
 • Đối với inox thì có thể sử dụng cánh kính cường lực hoặc inox luôn nhé

Sau khi đã đóng hàng ngàn công trình tủ bếp, Minh Long Home có một lời khuyên dành cho quy khách hàng, có một sự kết hợp mang đến chi phí tối ưu nhất và

Về thiết kế và kiểu dáng

Sau khi đã chọn được vật liệu làm tủ bếp việc tiếp thep phải xác định thiết kế và kiểu dáng tủ bếp. Kiểu dáng tủ bếp bạn có thể làm chữ I, chư U hoặc chữ L hoặc song song để phù hợp với không gian phòng bếp.

Trong kinh nghiệm đóng tủ bếp, nếu bạn là một người tin phong thủy hay không thì cần sắp xếp các thiết bị trong nhà bếp phân bố từng khu theo tính chất thủy, hỏa.

Ví dụ như: Tủ lạnh, chậu rửa, vòi rửa, máy rửa bát, máy lọc nước, máy rửa bát về một khu vực đảm bảo cách xa bếp nấu ít nhất bếp nấu từ 600 – 800mm. Thứ tự sắp xếp nên là Tủ lạnh => chậu rửa => Bếp đảm bảo sự tiện dụng trong sử dụng cũng như sắp xếp về mặt phong thủy…

Và tốt nhất là tuân theo quy tắc vàng tam giác trogn việc bố trí các thiết bị bế như vậy thì bạn sẽ hoạt động thoải mái và khoa học khi sử dụng phòng bếp.

Kinh nghiệm đóng tủ bếp 6

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn

Đây là yếu tố mà Minh Long Home chú ý nhất, do đặc tính hiện chiều cao của người Việt Nam nên tủ bếp hiện nay đang có tiêu chuẩn như sau:

 • Tủ bếp trên tiêu chuẩn: cao 700 – 750mm, sâu 350mm
 • Tủ bếp dưới tiêu chuẩn: cao từ 810 – 860mm,sâu 600 mm.
 • Khoảng cách từ mặt bàn đá đến đáy tủ trên: 650 – 700mm
Kích thước tiêu chuẩn tủ bêp
Kích thước tiêu chuẩn tủ bếp

Tuy nhiên tùy vào chiều cao người sử dụng mình có thể nâng cao chiều cao tủ bếp trên và khoảng cách giữa trên và dưới cho phù hợp. Với kinh nghiệm đóng tủ bếp của Minh Long nhận thấy nếu khách hàng có sự dụng máy rửa chén và muốn để máy rửa chén bên trong tủ bếp thì bạn nên nâng chiều cao tủ bếp dưới tầm 840-860mm thì mới lắp đặt được.

Chọn đá bếp

Tại sao Minh Long Home lại đưa yếu tố này xuống gần cuối, bởi đá mặt bếp có 2 loại chính là đá nhân tạo và đá tự nhiên.

 • Đá nhân tạo bạn có thể kêu nhà sản xuất uống cong theo hình dáng yêu cầu và chọn màu sắc phù hợp. tuy nhiên giá loại đá này cao tầm 4 triệu trở lên/m dài
 • Đá tự nhiên thì có nhiều loại và không uống cong được như: Đá kim sa, đá trăng vân mây,…

Và việc chọn màu sắc mặt đá liên quan đến màu sắc tủ bếp được nói đến trong phần tiếp theo dưới đây.

Với kinh nghiệm đóng tủ bếp lâu năm thì Minh Long Home xin đưa ra lời khuyên như sau trong việc chọn vật liệu và màu sắc đá bếp: Nếu bạn đang muốn làm phòng bếp của mình hoành tráng và không ngại chi phí cao thì hãy hướng đến đá nhân tạo như Solic Surface là lựa chọn tốt nhất

Nếu bạn muốn làm tủ bếp tầm trung thì hãy nghĩ đến đá tự nhiên đã đủ đá kim sa hoặc đá trắng vân mấy cũng đã làm cho tủ bếp của bạn bắt mắt và lung linh hơn rồi.

Chọn màu sắc tủ bếp

Màu sắc tủ bếp thì rõ ràng phụ thuộc vào sở thích của khách hàng và phong cách của ngôi nhà, nếu ngôi nhà của bạn là phong cách tân cổ điển thì không thể nào tủ bếp mang màu sắc hiện địa như màu sắc bóng gương hãy chọn cho tủ bếp tân cổ điển một màu sắc hơi mờ như dưới đây:

Kinh nghiệm đóng tủ bếp 7 Kinh nghiệm đóng tủ bếp 8

Và tất nhiên là tủ bếp tân cổ điển phải đi kèm những họa tiết độc đáo để tạo điểm nhấn nữa nhé.

Nếu bạn làm tủ bếp cho căn hộ phong cách hiện đại thì hãy chọn màu melamine vân gỗ hoặc acrylci bóng gương hoặc là kết hợp cả 2 cũng được nhé.

Kinh nghiệm đóng tủ bếp 9

Hãy chọn đơn vị thiết kế và thi công có tâm

Đây là điều mà Minh Long thấy rất nhiều trong ngành này, các bạn ham rẻ các bạn chọn đơn vị không có uy tín nên tiền thì mất nhưng công trình tủ bếp của bạn thì cứ dở dở ương ương, thời gian thì kéo dài của 2-3 tháng, chất lượng thì mới dùng được 1 tháng thì bắt đầu hư hỏng, màu sắc thì không hài hòa, bên thiết kế thì chả tư vấn chọn loại vật liệu phù hợp gì cho hợp,.. bla, bla,… có hằng ngàn phốt bên trong các group nội thất mà Minh Long Home tham gia.

Vì thế hãy chọn đơn vị uy tín. Nhưng làm sao xác định đơn vị đó uy tín đây? Đây cũng là kinh nghiệm đóng tủ bếp tiếp theo mà Minh Long Home muốn gửi đến bạn.

 • Đầu tiên, đơn vị đó phải có Showroom trưng bày hoặc ít nhất văn phòng đại điện
 • Có kỹ sư thiết kế để tư vấn cho bạn và thiết kế 2D và 3D để bạn xem
 • Có những catologue về vật liệu, màu sắc của gỗ, đá và kính ốp tường, ngoài ra còn có các cuốn về phong cách nội thất và phụ kiện tủ bếp thiết bị bếp để bạn tham khảo
 • Nếu muốn uy tín hơn thì phải xem trang web họ đã hoạt động, fanpage cũng được.
 • Tốt nhất thì hãy chọn đơn vị có xưởng sản xuất bởi họ có thể chủ động thời gian cho bạn.

Đây là kinh nghiệm đóng tủ bếp thực tế đã được Minh Long Home tổng hợp. Ngoài ra để có một gian nhà bếp đầy đủ và tiện dụng, thì chúng ta cần tìm hiểu thêm về thiết bị, rồi kể cả phong thủy, trang trí trong nhà bếp và nhiều yếu tố khác nữa nhé

Đánh giá bài viết
0906.764.333